Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Yemen nổ súng vào người biểu tình ở miền Nam


Người biểu tình chống chính phủ xuống đường ở Sanaa, hô khẩu hiệu đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức, ngày 3/4/2011

Tin cho hay hôm Chủ nhật cảnh sát Yemen đã nổ súng vào đám đông biểu tình ở thành phố Taez ở phía Nam thủ đô Sanaa làm ít nhất 1 người chết và hàng chục người bị thương, trong số này có một số bị thương nặng.

Kể từ hạ tuần tháng Giêng, ngày càng xảy ra các vụ biểu tình đẫm máu tại Yemen chống Tổng thống Ali Abdullah Saleh cầm quyền từ lâu tại nước này. Hôm Chủ nhật, ông Saleh kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình và nói ông sẵn sàng thảo luận về một vụ chuyển nhượng quyền bính trong ôn hòa "phù hợp với hiến pháp."

Lời tuyên bố của ông được coi là một bác bỏ đối với giới lãnh đạo các cuộc biểu tình đòi tổng thống phải từ chức ngay lập tức và tạm thời chuyển quyền cho phó Tổng thống Abd-al-Rab Mansur al-Hadi. Họ cũng đòi thành lập hội đồng tổng thống để điều khiển quốc gia trong khoảng thời gian chuyển tiếp 6 tháng, cũng như là tổ chức lại quân đội và các lực lượng an ninh.

Tổng thống Saleh đã đề nghị từ chức nhưng chỉ sau khi mở các cuộc bầu cử mới. Nhiệm kỳ hiện nay của ông sẽ chấm dứt vào năm 2013. Ông đã nắm giữ quyền bính trong suốt 32 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG