Đường dẫn truy cập

Ý tổ chức bầu cử vào tháng Hai năm 2013


Tổng thống Ý Giorgio Napolitano kiểm tra tài liệu tại cung điện Quirinale, Rome, 22/12/2012
Tổng thống Ý Giorgio Napolitano hôm thứ Bảy giải tán Quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dự trù diễn ra vào tháng Hai sang năm.

Thủ tướng Mario Monti từ chức hôm thứ Sáu sau khi Quốc hội thông qua ngân sách gây tranh cãi của ông.

Ông Monti sẽ đứng đầu một chính phủ chuyển tiếp cho đến khi có cuộc bầu cử. Ông sẽ loan báo vào ngày Chủ Nhật là ông có đứng đầu một liên minh những người chủ trương ôn hòa có thể giúp ông trở lại chức vụ trong Năm Mới hay không.

Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi rút lại sự ủng hộ của ông đối với ông Monti trước cuộc bỏ phiếu về ngân sách, và cho biết ông sẽ là một ứng cử viên.

Ngày bầu cử chưa được loan báo, nhưng Tổng thống Napolitano cho biết là cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 24 tháng Hai.

Ông Monti là một kinh tế gia và là cựu Ủy viên châu Âu đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Ý vào tháng 11 năm ngoái. Ông và các bộ trưởng trong Nội các đã thi hành những biện pháp tiết kiệm kinh tế dưới hình thức cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, nhằm mục đích giúp Ý “được tin cậy nhiều hơn” và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG