Đường dẫn truy cập

Ý, Hy Lạp căng thẳng vì luồng người di trú


Di dân chờ tại cảng của Lampedusa để lên tàu đến Sicily, nơi họ sẽ được đưa đến các trại khác

Xung đột và nghèo đói Phi Châu, Trung Đông và các nơi khác trên thế giới đang tạo ra những làn sóng người tị nạn sẵn sàng liều mạng để thoát cảnh khổ. Châu Âu đã bị tràn ngập người di cư và năm nay, con số dự kiến sẽ vượt quá con số 170.000 người của năm ngoái. Hơn 10.000 người đã đến các bở biển châu Âu vào tuần rồi. Ý và Hy Lạp là những điểm đến đầu tiên của những người di cư hy vọng sẽ đi tiếp từ đây. Những người sống sót sau những chuyến đi gian khổ đến châu Âu kể lại những câu chuyện khủng khiếp.

Nội chiến ở Syria đã làm hơn 200.000 người thiệt mạng trong 4 năm qua, khoảng một nửa trong số đó là thường dân. Giao tranh đã khiến cho hai anh em sinh đôi 25 tuổi này phải bỏ chạy khỏi sinh quán Aleppo ở miền bắc Syria.

“Nếu chúng tôi ở lại Trung Đông, chúng tôi đã chết rồi. Bạn chỉ sống có một lần trong đời, chúng tôi quyết định liều mạng sống để đến được đây”.

Hai anh em đã đến hòn đảo nhỏ Lampedusa của Ý vào đầu tuần này, kiệt sức nhưng sống sót. Trong tuần qua, 400 người đã chết trong chuyến đi vì đói, khát và bị nhồi nhét trong những con tàu chật chội và trang bị nghèo nàn.

Nhưng cái giá của chuyến đi nguy hiểm không hề rẻ. Hai anh em người Syria cho biết họ đã trả 3.000 đô-la cho những người chuyển lậu:

“Họ lấy quá nhiều tiền của chúng tôi và họ nhốt chúng tôi trong một căn phòng trong một thời gian dài, nuôi chúng tôi bằng một chút xíu phô-mai và bánh mì mỗi ngày. Đó là sự tra tấn. Chúng tôi bị xúc phạm bằng lời lẽ và bị sỉ nhục. Mỗi ngày sẽ có một người khác tới. Chúng tôi không thể nhớ hết được. Luôn luôn có người mới đến mang theo vũ khí”.

Cảnh sát Ý tuần này đã bắt hai kẻ chuyển lậu người Gambia bị phát hiện trên biển, chở khách từ Libya với cáo buộc lấy giá 600 đô-la mỗi người.

Có ít nhất 12 người di dân Hồi giáo đã bị bắt khi đến Sicily sau khi các hành khách cáo buộc họ đã quăng những người di cư Thiên Chúa Giáo xuống biển.

Bất chấp giá cả và nguy hiểm, con số người di cư ngày càng tăng mỗi năm. Hàng ngàn người đã đến Ý kể từ thứ Sáu tuần rồi khiến hệ thống di cư của Ý bị sụp đổ.

“Trong số 10.000 người đã đến Ý vào tuần rồi, có khoảng 319 người ở tuổi vị thành niên đã đến đây. Không có đủ cấu trúc để hỗ trợ cho họ và chính quyền đang tìm cách cải thiện các điều kiện ở Ý để cung cấp đủ hỗ trợ cho họ, làm cho việc ở lại lâu dài của họ ổn thỏa lúc này.”

Hy Lạp cũng là mục tiêu của những người di cư từ Trung Đông và châu Phi. Tân chính quyền cánh tả của nước này đang phóng thích những người di cư ra khỏi các trung tâm giam giữ tồi tệ và cho phép họ đi lại tự do trong đất nước. Động thái này làm tăng quan ngại đối với nhiều người Hy Lạp.

“Tất cả những người này sẽ ở lại đâu? Tất cả những người này sẽ đi đâu? Họ sẽ tìm một nơi ở chỗ nào đây? Họ sẽ tìm công việc ở đâu đây? Với tất cả những vấn đề nội bộ mà chúng tôi có, chúng tôi không thể giải quyết vấn đề riêng của chúng tôi”.

Các giới chức Liên Hiệp Châu Âu cho biết con số này có phần chắc sẽ tăng lên trong những tháng sắp tới khi trời ấm hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG