Đường dẫn truy cập

Tàu chở hơn 400 di dân cập cảng ở miền nam nước Ý


Di dân trên chiếc tàu chở hàng Blue Sky M bị thủy thủ đoàn bỏ rơi cập cảng Gallipoli ở miền nam nước Ý, ngày 31 tháng 12, 2014.
Di dân trên chiếc tàu chở hàng Blue Sky M bị thủy thủ đoàn bỏ rơi cập cảng Gallipoli ở miền nam nước Ý, ngày 31 tháng 12, 2014.

Một chiếc tàu chở hơn 400 di dân đã cập cảng Corigliano Calabro ở miền nam nước Ý hồi tối thứ Sáu sau khi bị thủy thủ đoàn bỏ rơi trong vùng biển có sóng to gió lớn.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, nhân viên của Lực lượng Tuần duyên Ý đã kiểm soát chiếc tàu Ezadeen sau khi du dây xuống boong tàu từ máy bay trực thăng. Tàu này bị chết máy trong vùng biển động cách bờ biển nước Ý khoảng 40 kilomét.

Giới hữu trách ước tính có 450 người trên tàu, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Hầu hết những người này là người Syria.

Trước đó, một trong các hành khách đã dùng máy truyền tin của tàu để báo cáo với nhà chức trách là thủy thủ đoàn đã bỏ tàu.

Đây là lần thứ nhì trong tuần này tuần duyên Ý cứu một chiếc thuyền bị bỏ rơi như vậy.

Ủy hội Âu châu nói rằng cuộc chiến chống nạn đưa lậu người sẽ là một ưu tiên hàng đầu trong “phương pháp toàn diện về di dân” của ủy hội này trong năm 2015.

Họ cho biết những kẻ đưa lậu người đang tìm những tuyến đường mới tới Âu châu và dùng những phương pháp mới để bóc lột những người trốn chạy xung đột và chiến tranh. Một thông cáo của Ủy hội này nói rằng “Chúng ta không thể để cho những kẻ đưa lậu người gây nguy hiểm cho tính mạng của người khác trên những chiếc tàu cũ kỹ, bị bỏ rơi trong thời tiết nguy hiểm.”

Hôm thứ Tư, hải quân Ý đã chặn một chiếc tàu chở hơn 700 di dân bị thủy thủ đoàn gài máy cho chạy về hướng bờ biển có nhiều đá ngầm ở đông nam nước Ý. Tàu này đã bị những kẻ đưa lậu người bỏ rơi.

Chiếc tàu Blue Sky, mang cờ Moldova, chỉ còn cách khu vực có đá ngầm khoảng 8 kilomét khi sáu viên sĩ quan hải quân Ý được trực thăng đưa tới nơi để điều khiển chiếc tàu. Tàu này đã tới cảng Gallipoli ở miền nam của Ý. Hầu hết người tị nạn trên tàu này là người Syria và người Kurd.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG