Đường dẫn truy cập

Ý định của Trump về Jerusalem bị quốc tế phản ứng


Ngoại trưởng Rex Tillerson nói chuyện với Vua Ả rập Xê- út Salman trước cuộc họp tại Riyadh, Ả rập Xê- út, ngày 22/10/2017.

Vua Ả Rập Xê-út Salman nói với Tổng thống Mỹ, Donald Trump, là bất cứ quyết định nào “dời tòa đại sứ Mỹ tại Israel đến Jerusalem trước khi đạt được một giải pháp hòa bình lâu dài sẽ khơi dậy bức xúc trong người Hồi Giáo, truyền thông nhà nước Ả Rập Xê-út loan báo ngày 5/12.

Truyền thông nhà nước cho biết là Vua Salman đã nhận được điện thoại của Tổng thống Trump về những phát triển trong vùng và trên thế giới.

“Bất cứ quyết đoán nào của Tổng thống Mỹ về quyền sở hữu Hai Ngôi đền Thiêng liêng và bất cứ loan báo nào của Hoa Kỳ liên hệ đến tình hình Jerusalem trước khi đạt được một giải pháp lâu dài sẽ làm tổn hại đến những cuộc đàm phán và gia tăng căng thẳng trong khu vực,” thông tấn xã nhà nước SPA cho biết.

Thông tấn xã này trích lời của Vua Salman nói rằng Ả Rập Xê-út ủng hộ người dân Palestine và những quyền lịch sử của họ và xác định là “một bước nguy hiểm như vậy sẽ làm bùng lên cảm xúc mạnh mẽ của người Hồi Giáo trên toàn thế giới vì vị thế của Jerusalem và đền al-Aqsa…”

Trong khi đó cũng vào ngày 5/12, Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, thúc đẩy Đức Giáo Hoàng và các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, và Jordan can thiệp chống lại ý định của ông Trump dời tòa đại sứ Mỹ tại Israel đến Jerusalem, phát ngôn viên của ông Abbas cho hay.

“Tổng thống Abbas lên tiếng sau khi điện đàm với Tổng thống Nga, Tổng thống Pháp, Đức Giáo Hoàng và Vua Abdullah của Jordan. Ông nói với các nhà lãnh đạo này là ông bác bỏ một động thái như vậy và ông yêu cầu những người này can thiệp để ngăn việc này không xảy ra,” ông Nabil Abu Rdainah nói với Reuters.

Ông nói thêm ông Abbas không được thông báo về thời điểm của kế hoạch dời tòa đại sứ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG