Đường dẫn truy cập

Trump vẫn cân nhắc liệu có nên công nhận Jerusalem là thủ đô Israel?


TT Mỹ Donald Trump, bên trái, bắt tay TT Israel Reuven Rivlin sau khi đọc tuyên bố hôm thứ Hai 22/5/2017, ở Jerusalem. (AP Photo/Evan Vucci)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chưa làm quyết định liệu có nên chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay không, một động thái mà có người dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư sắp tới, theo lời cố vấn của Tổng thống và cũng là con rể của ông Trump, Jared Kushner.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Brookings, một tổ chức tư vấn chính sách ở thủ đô Washington hôm Chủ nhật, ông Jared Kushner nói:

“Ông vẫn đang xem xét những dữ kiện khác nhau, và một khi ông đã làm quyết định, thì ông sẽ là người báo tin cho quý vị, chứ không phải là tôi.”

Hôm thứ Bảy, Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập Ahmed Aboul Gheit cảnh cáo rằng bất kỳ hành động nào của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ thổi bùng chủ nghĩa cực đoan và bạo lực.

Người Palestine đã chọn Jerusalem để làm thủ đô của nước Palestine tương lai, và cộng đồng quốc tế không công nhận tuyên bố chủ quyền của Israel đối với toàn bộ thành phố cổ này, nơi tọa lạc nhiều địa điểm linh thiêng đối với Do Thái giáo, Hồi giáo và Kitô giáo.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG