Đường dẫn truy cập

Ý: Cựu Thủ tướng Berlusconi bị buộc tội gian lận thuế


Các công tố viên cáo buộc ông Berlusconi và các giới chức khác về tội khai man giá mua sản phẩm truyền thông của Mỹ để giảm thuế.
Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đã bị xét là có tội trốn thuế và bị kết án 1 năm tù.

Hôm thứ Sáu, một tòa án ở Milan đã quyết định ông trùm truyền thông 76 tuổi này có tội trong một vụ án liên quan tới việc mua bản quyền phim và chương trình truyền hình Hoa Kỳ cho Mediaset, công ty truyền hình tư lớn nhất ở Ý do ông kiểm soát.

Các công tố viên cáo buộc ông Berlusconi và các giới chức khác về tội khai man giá mua sản phẩm truyền thông của Hoa Kỳ để trốn thuế.

Mặc dầu bị nhiều năm điều tra hình sự, đây là lần đầu tiên ông Berlusconi bị kết án tù. Tòa án lúc đầu tuyên phạt bốn năm tù nhưng sau đó đã cắt giảm còn một năm.

Ông Berlusconi đã từng hoặc được tha bổng hoặc được hưởng trường hợp thời hiệu trong những vụ khác. Ông sẽ chống lại vụ án trốn thuế này, luật lệ Ý đòi hỏi duyệt xét lại tại hai cấp trước khi một phán quyết được coi như chung cuộc.

Ông Berlusconi cũng còn đang bị xét xử về các cáo trạng mua dâm một phụ nữ dưới tuổi trưởng thành và lạm dụng chức quyền khi ông còn là thủ tướng Ý.

Tòa án Millan đã cấm ông Berlusconi không được nắm giữ một chức vụ công cử trong vòng ba năm. Mới trong tuần này ông đã loan báo sẽ không ra tranh cử một nhiệm kỳ thủ tướng nữa. Ông bị gạt ra khỏi chính phủ hồi tháng 11 năm ngoái khi Ý trở thành một trong những tiêu điểm trong cuộc khủng hoảng nợ nần của khối các nước sử dụng đồng euro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG