Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc: Không có đối thoại song phương Mỹ-Iran


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad
Tòa Bạch Ốc phủ nhận tin tức của tờ New York Times là Hoa Kỳ và Iran đã đồng ý thảo luận song phương lần đầu tiên về chương trình hạt nhân của Iran.

Một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc nói vào cuối ngày thứ Bảy là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và Đức về một giải pháp ngoại giao.

Phát ngôn viên này nói Tổng thống Barack Obama đã nói rõ là ông sẽ làm tất cả những gì cần phải làm để ngăn Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân.

Tờ báo trích lời của những viên chức không nêu tên của chính quyền Obama nói Hoa Kỳ và Iran đã có nhiều trao đổi bí mật hầu như kể từ khi ông Obama lên làm Tổng thống vào năm 2009.

Các giới chức cho biết Iran muốn chờ đến sau cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 để xem sẽ thương lượng với một chính quyền Obama thứ hai, hay là các giới chức thuộc đảng Cộng hòa của ông Mitt Romney, người đã cáo buộc Tổng thống Obama quá mềm mỏng đối với Iran.

Báo Times nói các giới chức Hoa Kỳ muốn hạn chế những cuộc thảo luận vào chương trình hạt nhân của Iran và sẽ không cho phép Iran liên kết những cuộc thảo luận với các vấn đề khác, gồm cả Syria.

Hoa Kỳ từ lâu nghi ngờ Iran tìm cách chế tạo một quả bom hạt nhân. Iran cương quyết cho rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích dân sự hòa bình.

Israel đã đe dọa hành động quân sự chống lại Iran. Đại sứ Israel tại Hoa Kỳ Michael B. Oren nói với báo Times là Israel tin Iran không nên được tưởng thưởng với những cuộc thương thuyết nhưng các biện pháp trừng phạt cần phải mạnh mẽ hơn.

Các trừng phạt quốc tế và sự tẩy chay dầu hỏa của Liên hiệp Châu Âu cho đến nay đã thất bại trong việc thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG