Đường dẫn truy cập

Cố vấn Mỹ dự đoán thêm nhiều nước bình thường hóa quan hệ với Israel


Ông Robert O’Brien.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump hôm 30/8 nói rằng thêm các nước Ảrập và Hồi giáo có thể theo chân các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) và bình thường hóa quan hệ với Israel, theo Reuters.

Ông Robert O’Brien và ông Jared Kushner, con rể ông Trump đồng thời cũng là cố vấn cấp cao, đã gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu ở Jerusalem trước thềm cuộc đàm phán tại Abu Dhabi về việc chính thức bình thường hóa quan hệ Israel và UAE.

Israel và UAE thông báo hôm 13/8 rằng hai nước sẽ củng cố bang giao chính thức theo một thỏa thuận do Washington làm trung gian.

Theo Reuters, bước đi ngoại giao này định hình lại trật tự ở Trung Đông, từ vấn đề Palestine tới quan hệ với Iran.

“Chúng tôi tin rằng các nước Ảrập và Hồi giáo khác sẽ theo chân UAE và bình thường hóa quan hệ với Israel”, ông O’Brien nói với các phóng viên sau cuộc trao đổi tại tư dinh của ông Netanyahu.

Ông không đề cập cụ thể tên các nước, nhưng quan chức Israel cho biết rằng đó là Oman, Bahrain và Sudan.

Palestine đã lên án bước đi của UAE, coi đó là việc từ bỏ chính sách liên kết quan hệ chính thức với Israel tới việc đạt được một nhà nước Palestine tại lãnh thổ chiếm đóng bởi Israel trong cuộc chiến năm 1967.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG