Đường dẫn truy cập

Xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vượt mốc 6 triệu trong 1 tuần


Người dân xếp hàng chờ nhận trợ cấp thất nghiệp tại một trung tâm hỗ trợ nghề nghiệp ở Las Vegas. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đạt mức kỷ lục mới với hơn 6 triệu đơn trong 1 tuần qua.
Người dân xếp hàng chờ nhận trợ cấp thất nghiệp tại một trung tâm hỗ trợ nghề nghiệp ở Las Vegas. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đạt mức kỷ lục mới với hơn 6 triệu đơn trong 1 tuần qua.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức kỷ lục mới, với hơn 6 triệu vào tuần trước, khi ngày càng có thêm nhiều tiểu bang, quận thành ra chỉ thị cho công chúng phải ở trong nhà để chặn dịch Covid-19, mà các nhà kinh tế nhận định là đã đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Báo cáo về đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Bộ Lao động ra hôm 2/4, dữ liệu mới nhất về sức khoẻ của nền kinh tế, đã củng cố thêm nhận định của các kinh tế gia cho rằng chuỗi tăng trưởng việc làm kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ có thể đã kết thúc vào tháng Ba vừa qua.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đầu tiên đã tăng từ mức hơn 3,3 triệu lên mức hơn 6,8 triệu trong tuần cuối của tháng 3 tính đến ngày 28/3, theo dữ liệu của chính phủ. Dữ liệu của tuần trước đó cho thấy mức tăng thêm 24.000 đơn so với 1 tuần trước đó, nâng tổng số lên hơn 3,3 triệu.

Các kinh tế gia tham gia khảo sát của Reuters trước đó dự báo rằng số lượng đơn xin thất nghiệp sẽ tăng vọt lên 3,5 triệu trong tuần trước, mặc dù các ước tính nói sẽ lên tới 5,25 triệu.

“Tương tự như con số công bố thất nghiệp của tuần trước, báo cáo ngày hôm nay phản ánh sự hy sinh của người lao động Mỹ cho gia đình, hàng xóm và đất nước họ nhằm làm chậm sự lây lan (của virus corona),” Bộ trưởng Lao động Mỹ, Eugene Scalia, nói trong một tuyên bố.

Mỹ có số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới COVID-19 gây ra, được xác nhận cao nhất, với hơn 214.000 người dương tính. Theo một thống kê của Reuters, gần 5.000 người ở tử vong vì căn bệnh này ở Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG