Đường dẫn truy cập

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng kỷ lục tại Hoa Kỳ vì COVID-19


Bộ Lao Động Hoa Kỳ tại New York hôm 18/3/2020. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng vọt vì dịch Covid-19.
Bộ Lao Động Hoa Kỳ tại New York hôm 18/3/2020. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng vọt vì dịch Covid-19.

Trong tuần qua, gần 3,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, theo các số liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm 26/3. Đây là một trong các dữ liệu cụ thể đầu tiên về tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn nhất thế giời.

Con số 3,3 triệu vừa nêu vượt xa số 665.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tháng Ba năm 2009, cũng như con số kỷ lục từ trước tới nay là 695.000 người vào tháng 10/1982.

Theo số liệu của Bộ Lao Động Hoa Kỳ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ kết thúc ngày 21/3 là 3,28 triệu đơn, so với chỉ có 282.000 đơn trong tuần trước đó.

Các chuyên gia kinh tế trả lời khảo sát của Dow Jones đều đồng ý về con số ước lượng sẽ có 1,5 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới, mặc dù các dự phóng cá nhân trên tờ Wall St. Journal đưa ra những số liệu cao hơn thế nhiều.

Con số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt giữa lúc cuộc khủng hoảng vì dịch Covid-19 làm chậm lại các hoạt động kinh tế.

Nhưng bất chấp thông tin tiêu cực hơn dự kiến về tình trạng nhân dụng, các chỉ số chứng khoán chủ yếu vẫn tăng 2% vào lúc thị trường mở cửa, xóa sạch những thua lỗ trước đó. Theo một quan chức của công ty tài chính Charles Schwab, thì điều đó đã làm dấy lên niềm hy vọng rằng có thể cuộc khủng hoảng sắp tới một bước ngoặt.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được coi là dữ liệu cụ thể sớm nhất về tình trạng nền kinh tế.

CNBC dẫn lời Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng đây là một tình trạng vô tiền khoáng hậu, và người Mỹ phải hiểu đây không phải là một cuộc suy thoái tiêu biểu.

Ông nói: “Vào một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ kiểm soát được dịch. Lúc đó, giới đầu tư sẽ lại tự tin, các doanh nghiệp sẽ mở cửa lại, và công nhân viên chức lại trở lại làm việc. Đúng là bây giờ thất nghiệp đang tăng vọt, hoạt động kinh tế giảm sút đáng kể, nhưng qua được giai đoạn này, nền kinh tế lại hồi phục và mạnh trở lại.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG