Đường dẫn truy cập

AP: McCabe đã giao nộp ghi chú về Trump cho đội ngũ của Mueller


Cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, người thường bị Tổng thống Donald Trump đả kích trên Twiter, bị sa thải hôm thứ Sáu trong một vụ việc mà ông nói là nhằm hủy hoại uy tín của ông.

Andrew McCabe, cựu phó giám đốc FBI bị Tổng thống Donald Trump đả kích và vừa bị bộ trưởng tư pháp sa thải, đã giao cho đội ngũ điều tra viên của công tố viên đặc biệt Robert Mueller những ghi chú cá nhân mô tả những tương tác với tổng thống tương tự như những ghi chú của cựu giám đốc FBI bị sa thải James Comey, AP loan tin.

Ông Mueller và các điều tra viên của ông đang điều tra những liên hệ giữa ban vận động tranh cửa của ông Trump với Nga và hành vi cản trở công lí khả dĩ.

Những ghi chú của ông McCabe bao gồm những chi tiết về những lần tiếp xúc của riêng ông với tổng thống. Những ghi chú này cũng kể lại các cuộc nói chuyện khác nhau giữa ông với ông Comey, người đã ghi chép lại các cuộc gặp gỡ với ông Trump khiến ông cảm thấy bất an, AP dẫn lời một người biết trực tiếp về tình hình nhưng không được phép nói về các ghi chú này một cách công khai và phát biểu trong điều kiện ẩn danh.

Dù không rõ chính xác ông McCabe viết gì trong những ghi chú này, chúng có thể giúp chứng thực tuyên bố của ông McCabe rằng ông đã bị Nhà Trắng bôi nhọ trong điều mà ông nói là một "cuộc chiến" của họ nhắm vào cuộc điều tra của FBI và ông Mueller. Hầu như chắc chắn, các ghi chú này, cũng như các ghi chú của ông Comey, có những chi tiết mà trước đây không được tiết lộ về những lần gặp gỡ giữa chính quyền Trump và FBI mà có thể thu hút sự quan tâm của ông Mueller.

Thông tin này được tiết lộ hôm thứ Bảy, vài tiếng sau khi ông Trump ca ngợi vụ sa thải ông McCabe là "một ngày tuyệt vời của Dân chủ" và tuyên bố ông McCabe đã biết "tất cả những điều dối trá và tha hóa diễn ra ở cấp cao nhất của FBI!"

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói ông sa thải ông McCabe theo khuyến nghị của các quan chức kỉ luật của FBI, những người nói rằng ông McCabe đã không thành thật với một cuộc điều tra của cơ quan giám sát nội bộ của FBI.

Trong tuyên bố của mình, ông McCabe phủ nhận ông nói dối các nhà điều tra.

Ông nói thêm rằng bản báo cáo của tổng thanh tra được "tăng tốc" để công bố sau khi ông khai chứng đằng sau những cánh cửa đóng kín trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, nơi ông tiết lộ ông có thể chứng thực những phát biểu của ông Comey.

Ông McCabe bị sa thải hai ngày trước ngày nghỉ hưu chính thức của ông vào Chủ nhật. Vụ sa thải có thể khiến ông McCabe không thể hưởng được trọn vẹn lương hưu của ông và, rộng hơn, có thể làm gia tăng sự hỗn loạn bao trùm FBI kể từ khi ông Comey bị sa thải trong khi cơ quan này xúc tiến một cuộc điều tra mà ông Trump gọi là một trò lừa bịp.

Cũng hôm thứ Bảy, luật sư riêng của ông Trump, John Dowd, nói hành động của ông Sessions và Văn phòng Trách nhiệm Chuyên nghiệp của FBI là "một ví dụ xuất sắc và can đảm," và nói rằng Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nên "chấm dứt" cuộc điều tra Nga được "dựng lên" bởi ông Comey.

Ông Dowd nói với AP rằng ông không kêu gọi ông Rosenstein, người đang giám sát cuộc điều tra của ông Mueller, ngay lập tức sa thải công tố viên đặc biệt và cũng không bàn bạc với ông Rosenstein về chuyện sa thải ông Mueller hoặc chấm dứt cuộc điều tra.

Ông Mueller đang điều tra xem liệu các hành động của ông Trump, bao gồm việc sa thải ông Comey, có cấu thành hành vi cản trở công lí hay không. Ông McCabe có thể là một nhân chứng quan trọng, và những ghi chú của ông có thể được các nhà điều tra sử dụng trong khi họ điều tra xem ông Trump có phải đã tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra của FBI hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG