Đường dẫn truy cập

Xe du lịch TQ được lái thẳng tới Hạ Long


Du khách Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm ở Vịnh Hạ Long. REUTERS/Kham

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh cho phép xe du lịch do người Trung Quốc điều khiển được trực tiếp lái tới thành phố Hạ Long qua cửa khẩu Móng Cái, báo Xinhua của nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 21/3/2018. Thành phố Hạ Long là địa điểm của thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam được ghi vào danh sách di sản thế giới.

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết như vậy hôm thứ Tư 21/3.

Theo trang mạng Viettimes.vn thì đó là chỉ đạo của Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh cho phép thí điểm xe du lịch đeo biển Trung Quốc được lái trực tiếp vào thành phố Hạ Long. Chương trình thí điểm sẽ kéo dài tới ngày 31/12/2018. Sau đó tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá chương trình thí điểm này và báo cáo lên Thủ Tướng.

Lý do đưa ra là biện pháp này sẽ tạo thuận lợi cho du lịch, Vịnh Hạ Long vốn là địa điểm du lịch được du khách Trung Quốc ưa chuộng nhất, sau thành phố Huế.

Du khách Trung Quốc không được phép ở lại lâu hơn 3 ngày mỗi chuyến, và trong các trường hợp xe hỏng hoặc gặp tai nạn, thời gian này được gia hạn thêm một ngày.

Từ đầu năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã cho phép xe hơi dưới 9 chỗ ngồi thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc công ty Trung Quốc, được ra vào thành phố Móng Cái trong thời gian thí điểm là 1 năm.

Theo Xinhua, trong năm 2017 có 93 chiếc xe chở tổng cộng 256 du khách Trung Quốc đã tham quan thành phố Móng Cái. Đổi lại, 38 chiếc xe chở 110 du khách từ Việt Nam đã sang thăm thành phố Đông Hưng thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG