Đường dẫn truy cập

Xe chở binh lính của Singapore bị Bắc Kinh chặn giữ ở Hong Kong


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Bắc Kinh hôm thứ Sáu cảnh báo các nước chớ duy trì quan hệ quân sự với Đài Loan, sau khi những chiếc xe bọc thép chở binh lính của Singapore bị chặn giữ trong khi đang trên đường vận chuyển từ hòn đảo này, nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh đang xác minh những báo cáo nói rằng hải quan Hong Kong đã tịch thu chín xe chở binh lính của Singapore và những thiết bị khác trong 12 công-ten-nơ được vận chuyển từ Đài Loan sau những cuộc tập trận quân sự.

Bộ Quốc phòng Singapore hôm thứ Năm cho biết họ đang tìm cách để những chiếc xe này được thả ra "một cách nhanh chóng", trong khi hải quan Hong Kong hôm thứ Sáu nói rằng viên chức của họ vẫn đang điều tra lô hàng.

Bộ Ngoại giao Singapore chuyển những câu hỏi của báo giới sang cho Bộ Quốc phòng. Còn Bộ quốc phòng thì không bình luận gì ngoài thông cáo chính thức của mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Việc xuất nhập cảnh của người và hàng hóa nước ngoài trong đặc khu hành chính Hong Kong phải tôn trọng luật pháp có liên quan."

"Tôi muốn nhắc lại rằng chính phủ Trung Quốc nhất quán và kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào, bao gồm trao đổi và hợp tác quân sự, giữa các quốc gia mà chúng tôi có quan hệ ngoại giao và khu vực Đài Loan."

Vụ chặn giữ xảy ra giữa lúc bất ổn trong khu vực đang gia tăng và có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng lên cao giữa Trung Quốc và Singapore. Singapore đã củng cố mối quan hệ an ninh với Mỹ vào năm ngoái và vẫn lo ngại về lập trường lãnh thổ quyết đoán của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Những nguồn tin ngoại giao trong khu vực cho biết các quan chức Trung Quốc đặc biệt lo ngại về việc Singapore tiếp đón máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ được điều động tới đây ngày càng nhiều. Những máy bay này được trang bị nhiều cảm biến mà có thể nhắm mục tiêu vào hạm đội tàu ngầm đang bành trướng của Trung Quốc đặt ở đảo Hải Nam.

Trong một diễn biến bất thường, những quan chức của hai phía đã công khai chỉ trích lẫn nhau trong những tháng gần đây. Đại sứ Singapore ở Trung Quốc hồi tháng 9 cáo buộc một tờ báo nhà nước của Trung Quốc đã bịa đặt một báo cáo về lập trường của Singapore đối với Biển Đông.

Những nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu những người tương nhiệm Singapore không xen vào tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với những vùng biển và đảo mà Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền.

Singapore không có tuyên bố chủ quyền, nhưng là hải cảng lớn nhất ở Đông Nam Á, nền kinh tế mở của nước này lệ thuộc vào việc duy trì tự do hàng hải trong khu vực.

Manila và Kuala Lumpur hiện là đối tượng nhắm tới trong nỗ lực ve vãn ngoại giao của Trung Quốc. Việc này làm phức tạp thêm tình hình cho Singapore cũng như việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ càng làm cho những bất định chiến lược thêm trầm trọng, theo nhận định của những nhà ngoại giao và những nhà phân tích khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG