Đường dẫn truy cập

Xe bom phát nổ gần thủ đô Syria, 10 người chết


Giới hoạt động nói một chiếc xe cài bom phát nổ gần một phi trường quân sự ở Damascus đã giết chết 10 binh sĩ Syria và làm bị thương 10 người khác.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở tại London nói rằng mục tiêu của quả bom phát nổ hôm nay nhắm vào một chốt kiểm soát ở gần phi trường quân sự Mazzeh tại một khu sang trọng ở mạn tây thủ đô Damascus.

Vụ bạo động mới nhất diễn ra một ngày sau khi Nga, nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cho biết sẽ không cho phép áp đặt các vùng cấm bay trên không phận Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich đưa ra lời bình luận hôm thứ hai trước các cuộc họp đã được hoạch định giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ireland.

Nga và Hoa Kỳ đang tìm cách đưa các đại diện của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và những người đối đầu với ông ta vào bàn thương nghị, nhưng Moscow đã chỉ trích các kế hoạch của hoa kỳ định vũ trang cho lực lượng nổi dậy và cứu xét việc áp đặt một vùng cấm bay.

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ cho hay đã có chứng cớ cho thấy Syria sử dụng vũ khí hóa học, và giờ đây Washington sẽ cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho phe nổi dậy. Washington chưa nói rõ viện trợ quân sự ấy là gì. Nga đã gửi vũ khí cho chính phủ Syria, nhưng nói rằng họ chỉ hoàn tất các hợp đồng đã ký trước mà thôi.

Trong khi đó, ông Assad phủ nhận những tuyên bố của Hoa Kỳ, Anh và Pháp cho rằng lực lượng của ông đã sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào nhân dân của ông trong vụ xung đột đang leo thang ở Syria.

Theo một bài phỏng vấn đăng trên số ra ngày thứ ba của báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, ông cũng cảnh báo rằng các cường quốc Âu châu sẽ phải “trả giá” nêú họ gửi vũ khí cho lực lượng nổi dậy tìm cách lật đổ ông.

Tổng thống Syria nói vũ trang cho phe nổi dậy chống chính phủ sẽ dẫn đến nạn khủng bố ở châu Âu.

Cũng trong ngày thứ hai, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã đưa ra một lời chỉ trích bất thường nhắm vào dân quân Hezbollah ở Lebanon, kêu gọi nhóm Hồi giáo Shia này rút lực lượng ra khỏi Syria và thay vào đó tập trung chống Israel.

Phe Hamas hiện đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, từng là một liên minh của ông Assad nhưng năm ngoái đã ủng hộ cuộc nổi dậy chống lại ông ta.

Liên Hiệp Quốc cho hay cuộc nội chiến ở Syira đã gây thiệt mạng cho khoảng 93.000 trong 2 năm vừa qua. Đa số người thiệt mạng là thường dân.
XS
SM
MD
LG