Đường dẫn truy cập

WTO chỉ định thành viên ủy ban cứu xét vụ bán phá giá tôm VN


WTO chỉ định thành viên ủy ban cứu xét vụ bán phá giá tôm VN
WTO chỉ định thành viên ủy ban cứu xét vụ bán phá giá tôm VN

Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế Giới (WTO), ông Pascal Lamy đã chỉ định 3 thành viên trong ủy ban cứu xét việc Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam.

Hồi cuối tháng Tư, Việt Nam đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO - về việc Hoa Kỳ áp đặt thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm đông lạnh xuất khẩu của nước mình.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiến hành một vụ kiện như vậy kể từ khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2007.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, trước đó các cơ quan liên quan của Việt Nam đã tiến hành tham vấn với phía Hoa Kỳ.

Sau khi tham vấn, tại cuộc họp ngày 20/4/2010 của Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO, Việt Nam đã chính thức yêu cầu thành lập Ban hội thẩm xem xét khiếu kiện của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Bernama, sau 60 ngày thảo luận, Việt Nam và Hoa Kỳ đã không đạt được sự đồng thuận về vấn đề thành viên, do đó phía Việt Nam đã đề nghị ông Lamy đề cử các thành viên này.

Các thành viên ủy ban, trong đó gồm một đại diện của Pakistan, một đại diện người Israel và một đại diện người Australia, sẽ làm việc độc lập và không nhận chỉ thị từ bất kỳ chính phủ nào. Họ sẽ xem xét các bằng chứng và dự kiến sẽ gửi một báo cáo chung cuộc về vụ kiện sau 6 tháng.

Hồi tháng 11 năm 2004, Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận rằng Việt Nam đã bán phá giá mặt hàng tôm đông lạnh trên thị trường Hoa Kỳ và mức thuế chống phá giá được áp đặt đối với mặt hàng này của Việt Nam đã được ấn định ở mức từ 4,13 đến 25,76%.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2009, Việt Nam đã xuất khẩu 210.000 tấn tôm và thu về 1,67 tỷ đôla, tức là tăng 9,4% về khối lượng và 3% về giá trị so với năm 2008.

Nguồn: Bernama, VOV

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG