Đường dẫn truy cập

Lại có hạn hán nhẹ tại Sừng Phi Châu


Hạn hán trong vùng Turkana của Kenya
Hạn hán trong vùng Turkana của Kenya

Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO nói rằng vùng Sừng châu Phi có thể lại bị hạn hán nhưng ở mức độ nhẹ hơn, trong những tháng tới. Trong phần cập nhật về El Nino và La Nina, WMO cho biết tình trạng thời tiết La Nina trung bình hoặc yếu, giúp hạ giảm tính nghiêm trọng của hạn hán, là tình trạng có thể xảy ra rõ nhất trong những tháng còn lại của năm 2011.

Các hiện tượng El Nino và La Nina, xảy ra tại vùng nhiệt đới Thái Bình Dương, có ảnh hưởng đáng kể đối với thời tiết và khí hậu trên thế giới. WMO cho hay, tình trạng La Nina, làm nhiệt độ mặt biển mát hơn, có thể tái xuất hiện vào những tháng tới.

Nhưng WMO nói điều này nếu xảy ra, thì sẽ yếu hơn nhiều so với tình trạng La Nina từ trung bình đến mạnh thấy được trong năm 2010 và chấm dứt vào tháng 5 năm 2011.

Tình trạng La Nina được cho là nguyên nhân gây ra thời tiết ẩm ướt tại hại tại một số nơi ở Úc, Indonesia, Đông Nam Á, và 1 số khu vực phía bắc Nam Mỹ. Đồng thời, tình trạng này lại gây ra hạn hán tại Đông Phi.

Ông Rupa Kumar Kolli, chuyên gia khí hậu của WMO, nói rằng nếu tái xuất hiện, La Nina sẽ gây mưa từ mức trung bình tới dưới trung bình.

Ông nói với thông tín viên của VOA rằng chính điều này có thể gây chuyên không hay cho đông Phi, nhưng ông nói thêm rằng hạn hán sẽ không trầm trọng quá như trong 2 năm qua:

“Có lý do để lo ngại về tình huống này. Nhưng đồng thời, dù xảy ra La Nina chăng nữa, thì những chỉ dấu hiện nay cho thấy nó sẽ yếu và không hề giống như loại La Nina từ trung bình đến mạnh mà chúng ta đã chứng kiến năm ngoái. Theo chiều hướng đó, cho dù chỉ dưới trung bình chút đỉnh, cũng không có gì phải báo động và rất ít khả năng lại xảy ra tình trạng hạn hán thật nghiêm trọng ở Đông Phi.”

Hiện nay hơn 12 triệu người tại các nước Kenya, Ethiopia, Djibouti và Somalia đang phải vất vả chống chỏi với nạn hạn hán tệ hại nhất xảy ra cho vùng Sừng châu Phi, kể từ 60 năm nay.

Dân Somalia đặc biệt bị tác hại nặng nề với hai tai họa, chiến tranh và hạn hán xảy ra cùng lúc. Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố nhiều khu vực tại Nam Somalia là nơi bị nạn đói.

Vẫn theo ông Kolli, nạn hạn hán tại Sừng châu Phi không hề khiến các chuyên gia khí tượng ngạc nhiên. Ông cho biết tác hại đến từ La Nina đã được dự liệu và các trung tâm khí tượng trong vùng đã cảnh báo các nước về mức độ nghiêm trọng của hạn hán.

Ông nói một khi các nước đã được cảnh báo về một thiên tai liên quan đến thời tiết thì việc áp dụng những bước thích hợp để hạ giảm tai họa tùy thuộc các chính phủ:

“Nạn đói là do con người tạo ra, trong khi đó hạn hán là do thiên nhiên. Do vậy, cảnh báo về hạn hán đã được đưa ra đủ sớm cho các nhà hoạch định chính sách. Nhưng các điều kiện gây nạn đói là sự kết hợp của hạn hán và nhiều yếu tố khác, rồi tạo ra một tình huống khiến con người không có lương thực.”

Chuyên gia Kolli của Tổ chức Khí tượng WMO nói các nhà khí tượng đang cố gắng cải thiện những phương cách để những nhà hoạch định chính sách tiếp nhận nghiêm túc hơn đối với những điều được cảnh báo.

Ông nói họ cũng đang nỗ lực để có thể thông báo tốt hơn những thông tin về thời tiết khí hậu. Ông kết luận, điều thật quan trọng là sao cho các nhà hoạch định chính sách hiểu rằng họ phải có những quyết định thích đáng căn cứ trên dự báo thời tiết và khí hậu mà họ nhận được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG