Đường dẫn truy cập

Từ và Thành Ngữ 173: Take a Turn for the Better, Tar and Feather


Politicians who had extramarital affairs used to be tarred and feathered, but today they’re often forgiven
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 172. Quý vị cũng có thể nghe dẫn giải chi tiết của Huyền Trang và Brandon Garner cho bài học này và tải xuống bản PDF ở đây.
Words and Idioms 173
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:10:03 0:00
Đường dẫn trực tiếp

TAKE A TURN FOR THE BETTER
Từ turn ở dạng danh từ có nghĩa là chỗ ngoặt hay chỗ rẽ. Người Mỹ dùng take a turn for the better để chỉ một tình hình được cải thiện, có chiều hướng tốt đẹp hơn trước. Nếu tình hình trở nên xấu đi thì họ nói take a turn for the worse.

Trong ví dụ sau đây, một thanh niên cảm thấy thoải mái hơn trước. Anh cho biết lý do:

After being unemployed for 6 months, I was getting desperate. Nobody seemed to be hiring and my bank account was running low. Then my job search took a turn for the better. My best friend called me and managed to set me up with an interview at an accounting firm. Now I’m working again.
Words and Idioms 173-E1
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:33 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Sau khi bị thất nghiệp 6 tháng, tôi dần cảm thấy tuyệt vọng. Dường như chẳng có chỗ nào tuyển người và tài khoản ngân hàng của tôi bắt đầu cạn tiền.Thế rồi chuyện tìm việc của tôi rẽ sang chiều hướng sáng sủa hơn. Anh bạn thân nhất của tôi đã gọi tôi thu xếp cho tôi một cuộc phỏng vấn tại một công ty kế toán. Giờ thì tôi đi làm trở lại.)

Unemployed là thất nghiệp và desperate là tuyệt vọng.

Khi nói về bệnh tình của người dì, anh Steven cho biết như sau:

My aunt had to go to the emergency room this past weekend. For a while, she wasn’t doing very well, complaining of chest pains, dizziness and nausea. But by the time the doctors finished examining her, her situation has improved. She took a turn for the better. And now she’s taking medication that’s helping her feel just fine.
Words and Idioms 173-E2
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:38 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Dì tôi phải vào phòng cấp cứu hồi tuần trước. Có một dạo dì không được khỏe lắmthan bị tức ngực, chóng mặt và buồn nôn. Nhưng sau khi bác sĩ khám cho dì xong thì bệnh tình của dì chuyển biến khá hơn. đang uống thuốc nên cảm thấy khỏe mạnh.)

Emergency room là phòng cấp cứu, dizziness là chóng mặt, và nausea là nôn mửa.
TAR AND FEATHER
Từ tar có nghĩa là hắc ín hoặc là chất nhựa từ thực vật; động từ to tar nghĩa là bôi trét chất nhựa này. Tương tự, từ feather có danh từ mang nghĩa ‘lông chim’ và động từ là ‘gắn lông.’ Thành ngữ tar and feather, khởi nguồn từ thế kỷ thứ 12 ở châu Âu, là một hình phạt người có tội bằng cách bôi hắc ín rồi trét lông gà lên người đó. Bây giờ thành ngữ này chỉ có nghĩa là chỉ trích hay phạt nặng.

Một học sinh trung học nói về những gì mà cả lớp cậu phải chịu đựng trong học kỳ năm nay:

I think my whole class hates English this semester. Our teacher is always ready to punish us for the slightest mistake. If she finds any misspellings on our compositions, she deducts several points from our grade. I don’t understand the need to tar and feather us.
Words and Idioms 173-E3
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Tôi nghĩ cả lớp tôi ai cũng ghét môn Anh văn học kỳ này.giáo lúc nào cũng lăm lăm trừng phạt chúng tôi về lỗi nhỏ nhất. Nếu bà ta thấy bất kỳ lỗi chính tả nào trong bài luận của chúng tôi thì ta sẽ trừ đi mấy điểm. Tôi không hiểu sao cứ phải phạt chúng tôi nặng như vậy để làm gì.)

To hate là ghét, to punish là trừng phạt, và to deduct là trừ bớt, khấu trừ.

Bạn nghĩ gì khi thấy các nhân vật danh tiếng có hạnh kiểm xấu? Một thanh niên đưa ra ý kiến sau đây:

I’m no longer shocked when I read about athletes and politicians who have extramarital affairs. It used to be they’d be tarred and feathered. Today, instead of being severely criticized, they’re often forgiven. Then they’re featured on magazine covers and make lots of money by writing books. It disgusts me.
Words and Idioms 173-E4
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Tôi giờ hết bị sốc khi đọc tin về những vận động viên và chính trị gia có bê bối ngoại tình. Trước đây thì họ sẽ bị bêu riếu đấy. Nhưng ngày nay, thay vì bị phê phán gay gắt họ thường được tha thứ. Rồi họ còn được đăng ảnh lên trang bìa tạp chí và kiếm bộn tiền nhờ viết sách. Tôi thấy thật ghê tởm.)

Extramarital affair là vụ ngoại tình, to forgive là tha thứ, và to disgust là ghê tởm, ghét cay ghét đắng.

Quý vị có ý kiến đóng góp hay thắc mắc về bài học này? Xin mời cùng thảo luận trong diễn đàn dưới đây.
XS
SM
MD
LG