Đường dẫn truy cập

WMO gỡ bản đồ ‘9 đoạn’ của Trung Quốc sau phản đối của Việt Nam


Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng Thế giới gỡ bỏ bản đồ ‘đường lưỡi bò’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00

Tổ chức Khí tượng Thủy văn Thế giới (WMO) đã thay thế bản đồ có đường ‘lưỡi bò’ mà Trung Quốc dùng để tuyên bố chủ quyền đối với khu vực tranh chấp trên Biển Đông sau khi bị Bộ Ngoại giao ở Hà Nội yêu cầu gỡ bỏ cũng như vấp phải phản đối từ nhiều người dân Việt Nam.

Trang Facebook và Twitter chính thức của WMO hôm 22/8 đăng tải một bản đồ về đợt nắng nóng tại Trung Quốc, trong đó có đường 9 đoạn mà Trung Quốc thường dùng để thể hiện yêu sách về chủ quyền trên Biển Đông chồng chéo với nhiều nước trong khu vực, gồm cả Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 25/8 cho biết họ đã yêu cầu tổ chức này gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung “không phù hợp” do sử dụng bản đồ của Trung Quốc có đường “lưỡi bò” 9 đoạn.

Người phát ngôn BNG Lê Thị Thu Hằng cho biết rằng “mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá và đăng tải những nội dung, hình ảnh, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông” là “vô giá trị.”

Trước đó, hàng trăm người dùng mạng xã hội của Việt Nam đã đưa ra các bình luận phản đối việc WMO sử dụng bản đồ có đường 9 đoạn mà họ gọi là “phi pháp” trong đăng tải trên trang Facebook của tổ chức này hôm 22/8. Những người dùng này đồng loạt kêu gọi WMO gỡ bỏ bản đồ có đường 9 đoạn của Trung Quốc và cho rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nằm trong truyên bố của đường chữ U này, là thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đường đứt khúc 9 đoạn được Trung Quốc dùng để chỉ khu lãnh hải tại Biển Đông mà nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, một tòa trọng tài quốc tế ở La Haye của Hà Lan hồi tháng 7/2016 đã bác bỏ đường này vì cho rằng không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên trong vùng biển bằng đường chín đoạn trong vụ kiện chủ quyền của Philippines.

Sau khi Việt Nam phản đối, WMO đã thay đổi bản đồ trên đăng tải trên trang Facebook, trong đó không xuất hiện đường 9 đoạn. Theo nhật ký chỉnh sửa, WMO đã thay đổi bản đồ này vào ngày 25/8.

Tuy nhiên đăng tải tương tự của tổ chức này về đợt nắng nóng kỷ lục chưa từng có kéo dài 64 ngày vừa qua ở Trung Quốc trên Twitter vẫn đang thể hiện tấm bản đồ, trong đó có một phần đường 9 đoạn. Đăng tải từ ngày 22/8 dường như chưa được chỉnh sửa.

VOA đã gửi yêu cầu bình luận tới WMO về việc sử dụng bản đồ này cũng như trước những phản đối từ Việt Nam.

Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là “đường 9 đoạn” cũng như các yêu sách biển trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc, theo bà Hằng cho biết hôm 25/8.

Hồi tháng 3 năm nay, Việt Nam ra lệnh cấm chiếu bộ phim hành động “Uncharted”, có tên tiếng Việt là “Thợ săn cổ vật”, của hãng Sony phát hành vì một cảnh có hình bản đồ với đường chín đoạn. Sau đó một tháng, Philippines cũng có hành động tương tự khi hủy tất cả các buổi chiếu trong nước đối với bộ phim Hollywood sau một thời gian khởi chiếu.

Việt Nam trước đó cũng đã rút bộ phim hoạt hình “Abominable” của hãng DreamWorks khỏi các rạp chiếu phim vào năm 2019 và yêu cầu Netflix gỡ bỏ một số tập phim của series “Pine Gap” vào năm 2021 cũng vì bản đồ đường chín đoạn.

Một tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ hồi tháng 8/2021 cũng phải gỡ bỏ đăng tải về một nghiên cứu của các nhà khoa học, phần lớn từ Trung Quốc, có bản đồ minh họa với đường chín đoạn sau khi vấp phải phản đối từ Việt Nam.

Theo một nghiên cứu của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington đưa ra hồi tháng 7/2020, Trung Quốc không chỉ tìm cách thay đổi thực địa trên Biển Đông mà còn đang tìm cách dần thay đổi suy nghĩ của thế giới về các tuyên bố chủ quyền của họ ở khu vực biển đầy tranh chấp thông qua các bản đồ và tài liệu với đường 9 đoạn mà họ đưa ra quốc tế.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG