Đường dẫn truy cập

WikiLeaks tiết lộ quan điểm của Hoa Kỳ về Thủ tướng Việt Nam


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ khai mạc Đại hội Ðảng lần thứ 11 tại Hà Nội, ngày 12/1/2011
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ khai mạc Đại hội Ðảng lần thứ 11 tại Hà Nội, ngày 12/1/2011

Một công điện ngoại giao của Hoa Kỳ bị tiết lộ và được báo Anh công bố dự báo Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng có phần chắc sẽ được Đại hội Đảng Cộng sản lựa chọn giữ chức thủ tướng thêm một nhiệm kỳ thứ hai, bất chấp những lời chỉ trích về thành tích của chính phủ ông.

Trong công điện mà Wikileaks có được và được báo the Guardian của Anh đăng tải, tác giả không nêu danh tính người Mỹ nói rằng ông Dũng được cho là đang “có vị thế tốt” để duy trì chức thủ tướng.

Công điện này dường như được soạn thảo hồi năm 2009 – tức là từ khá lâu trước kỳ đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam được khai mạc trong tuần này để lựa chọn các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước trong đó có cả người đứng đầu chính phủ.

Công điện này nói rằng ông Dũng và ông Trương Tấn Sang có ảnh hưởng “tuyệt đối” trong nội bộ Đảng Cộng sản, khiến họ trở thành “hai nhân vật quyền lực nhất ở nước này”.

Tuy nhiên, công điện cũng nhận định rằng hai người này không có được tư tưởng cải cách chính trị mạnh mẽ bằng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Mặc dù vậy, cả hai ông đều được mô tả là “thực tế, có tư tưởng định hướng thị trường và ủng hộ việc thăng tiến nhanh chóng quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ.”

Cho tới nay, WikiLeaks đã công bố khoảng 2.000 trong số 250.000 công điện mà họ có được. Tờ The Guardian và 4 hãng truyền thông phương Tây khác đã công bố các công điện này cùng với WikiLeaks.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc kỳ Đại hội lần thứ 11 hôm thứ Tư với cam kết tái cơ cấu kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp hóa hiện đại trước năm 2020.

Ngoài việc lựa chọn các nhà lãnh đạo hàng đầu, các đại biểu dự kiến cũng sẽ xây dựng đường hướng kinh tế cho 5 năm tới trong kỳ họp kéo dài 8 ngày này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG