Đường dẫn truy cập

Sáng lập viên WikiLeaks bị Interpol truy nã


Sáng lập viên trang web WikiLeaks Julian Assange hiện đang bị Interpol truy nã

Một cuộc truy lùng quốc tế đang được tiến hành để bắt giữ sáng lập viên WikiLeaks Julian Assange, mà tin cho hay đang có mặt ở Anh, giữa lúc nỗi phẫn nộ tiếp tục dâng cao trong giới lãnh đạo thế giới, từ Nga cho đến Australia, về những thông tin bí mật bị tiết lộ trên trang web WikiLeaks.

Truyền thông Anh tường trình rằng nhà chức trách biết ông Assange đang ẩn trốn ở vùng Đông-Nam nước Anh.

Ông Assange, một công dân Úc 39 tuổi, đã cung cấp số điện thoại và địa chỉ khi đến vùng này hồi tháng 10.

Các công điện ngoại giao mật của Hoa Kỳ do trang web của ông Assange tiết lộ, phơi bày những quan điểm không mấy tích cực của Hoa Kỳ về các nhà lãnh đạo thế giới, gây bực bội cho các chính khách khắp thế giới.

Đảng Dân chủ Tự do đương quyền ở Đức đã sa thải một giới chức hàng đầu được nói tới trong các công điện ngoại giao mật của Hoa Kỳ. Giới chức này đã trao những thông tin về các cuộc thảo luận của chính phủ liên hiệp của Đức cho đại sứ quán Mỹ tại Berlin.

Một thông tư nội bộ mật dường như xuất phát từ đại sứ quán Mỹ ở Moscow, nói rằng ở nước Nga nạn tham nhũng tràn lan, khiến nước này gần như là “một chính phủ bất lương”, với điện Kremli và Thủ Tướng Putin ở tâm điểm.

Phản ứng trước vụ tiết lộ các công điện Mỹ, ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài CNN, rằng Hoa kỳ không nên xen vào nội tinh của nước Nga.

Cơ quan cảnh sát quốc tế, Interpol, đã ra trát bắt giữ khẩn cấp đối với Assange, người đang bị truy nã ở Thụy Điển về những cáo buộc tội hãm hiếp và quấy nhiễu tình dục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG