Đường dẫn truy cập

Wikipedia sẽ bôi đen trang mạng trong 24 giờ


Luật tác quyền

Wikipedia cho biết sẽ bôi đen trang mạng tiếng Anh trong 24 giờ bắt đầu vào ngày thứ Tư để phản đối dự luật chống đạo tặc hiện đang được Quốc hội Hoa Kỳ cứu xét.

Wikipedia cùng với các trang mạng xã hội Reddit, trang blog Boing Boing và những trang mạng khác bôi đen trang mạng của các tổ chức này để phản đối luật Chấm dứt Đạo tặc trên Mạng (SOPA) hiện đang ra trước Hạ viện và Luật Bảo vệ tài sản trí thức IP hiện đang được Thượng viện cứu xét.

Những luật này được soạn thảo nhằm truy lùng việc bán tại nước ngoài những sản phẩm trí tuệ của Mỹ bị đánh cắp. Dự luật của Hạ viện gồm có một điều khoản đưa vào sổ đen những trang mạng có nội dung vi phạm tác quyền.

Những người ủng hộ luật này gồm có ngành công nghiệp phim ảnh và âm nhạc, thường chứng kiến những sản phẩm của họ bị sao chép bất hợp pháp.

Ngành công nghiệp này nói các đạo luật cần được ban hành để bảo vệ tài sản trí tuệ và công ăn việc làm.

Các công ty công nghệ như Google và những công ty Internet khổng lồ khác như Yahoo và Twitter nói những dự luật này có thể làm tổn hại cho ngành công nghệ và vi phạm quyền tự do ngôn luận nếu được thông qua.

Tuần trước Tòa Bạch Ốc công bố một thông báo về vấn đề này. Tòa Bạch Ốc công nhận vấn đề vi phạm tác quyền trên mạng do các trang mạng nước ngoài gây ra là một vấn đề nghiêm trọng đòi hỏi phải được đáp ứng mạnh mẽ bằng luật pháp.

Tuy nhiên thông báo này nói sẽ không ủng hộ những đạo luật giảm bớt tự do bày tỏ ý kiến, làm tăng những nguy hại về an ninh mạng hay phá hoại mạng lưới Internet năng động và sáng tạo của toàn cầu.

Tòa Bạch Ốc cũng nói sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội trên căn bản lưỡng đảng về những luật lệ đưa ra những biện pháp mới cần thiết để chống lại vi phạm bản quyền trên thế giới và các sản phẩm giả mạo trong khi vẫn bênh vực quyền tự do bày tỏ ý kiến, tính riêng tư, an ninh và sáng tạo của internet.

VOA Express

XS
SM
MD
LG