Đường dẫn truy cập

WHO: Tỉ lệ giới trẻ mắc COVID tăng gấp 3


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Người trẻ đi chơi hộp đêm và tắm biển đang dẫn đầu đà tăng các ca COVID mới trên toàn thế giới, với tỉ lệ những người từ 15 đến 24 tuổi bị nhiễm virus tăng gấp 3 lần trong chừng 5 tháng, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Phân tích của WHO trong số 6 triệu ca nhiễm COVID từ ngày 24/2 đến 12/7 năm nay cho thấy tỉ lệ lây nhiễm của những người tuổi từ 15 đến 24 tăng từ 4,5% lên 15%.

Ngoài Hoa Kỳ là nước dẫn đầu thế giới với tổng cộng 4,8 triệu ca, các nước Châu Âu trong đó có Tây Ban Nha, Đức và Pháp và các nước Châu Á như Nhật Bản báo cáo nhiều ca lây nhiễm mới thuộc giới trẻ.

Các ca nhiễm mới trỗi dậy, gọi là đợt lây nhiễm thứ hai, khiến một số nước áp đặt lệnh cấm du hành mới. Một số công ty đang chay đua tìm vaccine ngừa chủng virus lây lan nhanh chóng khiến hơn 680.000 người thiệt mạng và làm kinh tế ngưng trệ.

Ngay cả những nước như Việt Nam, được ca ngợi rộng rãi vì những nỗ lực giảm thiểu các ca lây nhiễm kể từ khi virus corona xuất hiện vào cuối tháng 1, cũng đang vất vã chống lại chùm lây nhiễm mới.

Trong số những trẻ em tuổi từ 5 đến 14, khoảng 4,6% bị lây nhiễm, tăng từ 0,8% trong giai đoạn từ 24/2 đến 12/7, WHO nói, trong lúc xét nghiệm gia tăng và các chuyên gia y tế công cộng quan ngại là việc tái mở cửa các trường học có thể làm COVID tăng mạnh.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, trong tháng qua yêu cầu giới trẻ tiếp tục giãn cách xã hội, mang khẩu trang và tránh đám đông.

Các chuyên gia y tế tại một vài nước cũng thúc đẩy có những biện pháp tương tự khi họ báo cáo những người trẻ bị lây nhiễm cho thấy ít có triệu chứng.

“Chúng tôi đã nói và xin lặp lại: giới trẻ không phải bất khả chiến bại,” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại một cuộc họp báo ở Geneva tuần trước.

“Người trẻ có thể bị nhiễm, người trẻ có thể tử vong, người trẻ có thể lây virus cho người khác.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG