Đường dẫn truy cập

WHO nỗ lực cứu vãn mối quan hệ với Mỹ


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO ngày 1/6 ca ngợi sự đóng góp “to lớn” và “hào phóng” của Mỹ đối với y tế toàn cầu trong một bước tiến nhằm cứu vãn mối quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với cơ quan Liên hiệp quốc này.

Cáo buộc WHO là làm đẹp lòng Trung Quốc và để ‘lọt lưới’ những biện pháp đáp ứng COVID bí mật ban đầu, ông Trump hôm 29/5 tuyên bố sẽ chấm dứt quan hệ giữa Mỹ với WHO.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo trên mạng rằng ông hy vọng WHO có thể tiếp tục sự hợp tác lâu dài với Mỹ.

“Sự đóng góp và sự hào phóng của Hoa Kỳ đối với y tế toàn cầu trong nhiều thập niên qua thật là to lớn, đã tạo ra sự khác biệt lớn lao trong y tế công cộng trên toàn thế giới,” ông nói.

Trung Quốc phản ứng giận giữ đối với hành động của Mỹ, gọi đây là ích kỷ và chính trị ấu trĩ bởi một chính quyền Mỹ “nghiện” rút chân ra khỏi các tổ chức và hiệp ước quốc tế.

Ông Tedros, gốc Ethiopia, nói ông chỉ biết về quyết định của Mỹ qua truyền thông và chưa có liên lạc chính thức từ chính quyền Trump. Ông từ chối trả lời thêm những câu hỏi về lập trường của Mỹ.

Nguy cơ từ những cuộc biểu tình ở Mỹ

Được hỏi về nguy cơ y tế tiềm ẩn từ các cuộc biểu tình bùng phát tại Mỹ hiện nay, một giới chức WHO khác, nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove, cảnh báo tiếp xúc gần có thể làm tăng cao nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Xáo trộn bùng lên tại Mỹ sau cái chết hồi tuần trước của một người đàn ông da đen tên George Floyd trong lúc ông bị cảnh sát khống chế, khiến hàng ngàn người xuống đường và làm cuộc khủng hoảng thêm gia tăng giữa lúc nước Mỹ đang đối phó với dịch COVID tệ hại nhất thế giới.

Tại cuộc họp báo, khoa học gia trưởng Soumya Swaminathan cũng loan báo WHO phải có được tin tức trong vòng 24 giờ để quyết định có nên tiếp tục ngưng thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trị COVID hay không.

Ông Trump là một trong người quảng bá việc dùng thuốc trị sốt rét để giúp chống lại COVID-19, dù có những cảnh báo y khoa về các nguy cơ liên hệ đến loại thuốc này.

Với nhiều nước nới lỏng lệnh đóng cửa trong lúc tỉ lệ các ca lây nhiễm mới virus corona giảm sút, chuyên gia khẩn cấp của WHO, Mike Ryan, nói thấy được kinh tế trở lại đúng đường là điều “đáng ca ngợi” nhưng ông dè dặt là vẫn cần thực hiện “từng bước một”.

Trung và Nam Mỹ hiện là điểm nóng của COVID-19 nhưng chưa đến đỉnh điểm, ông cảnh báo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG