Đường dẫn truy cập

WHO mong hợp tác ‘chặt chẽ’ với ông Biden


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus,
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus,

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới ngày 9/11 hoan nghênh những nỗ lực tăng cường WHO qua cải tổ và cho biết tổ chức này mong được làm việc chặt chẽ với chính quyền Tổng thống tân cử Joe Biden.

Tài trợ của WHO phải uyển chuyển hơn và đoán trước được để chấm dứt “sự chênh lệnh lớn” giữa kỳ vọng và nguồn lực sẵn có, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, tuyên bố, nhắc đến những nỗ lực cải tổ của Pháp, Đức và Liên hiệp Châu Âu.

“Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta tin là chúng ta đang đi đúng hướng,” ông Tedros nói với các Bộ trưởng Y tế trong lúc hội nghị thường niên của WHO tái tục, bao gồm 194 nước.

Tổng thống Donald Trump đã ngưng tài trợ cho WHO và bắt đầu tiến trình mà qua đó sẽ thấy Mỹ rút khỏi cơ quan này vào tháng 7 năm sau, giữa những chỉ trích từ quốc tế trong cơn khủng hoảng COVID-19.

Ông Trump cáo buộc WHO “chú trọng nhiều đến Trung Quốc” trong việc đối phó với đại dịch, điều mà ông Tedros liên tục phủ nhận.

Ông Biden, người triệu tập lực lượng đặc nhiệm virus corona hôm 9/11, trong thời gian tranh cử từng tuyên bố ngay khi lên nhậm chức sẽ rút lại quyết định tẩy chay WHO của ông Trump.

Ông Tedros thúc đẩy cộng đồng quốc tế nắm bắt được ý nghĩa của mục tiêu chung và nói thêm: “Trong tinh thần đó, chúng tôi chúc mừng Tổng thống tân cử Joe Biden và Phó Tổng thống tân cử Kamala Harris và chúng tôi mong muốn làm việc rất chặt chẽ với chính quyền này.”

“Chúng ta cần định hình lại lãnh đạo, xây dựng trên sự tin cậy lẫn nhau và cùng chịu trách nhiệm để chấm dứt đại dịch và giải quyết những bất bình đẳng căn bản là gốc rễ của quá nhiều vấn đề trên thế giới,” ông Tedros nói.

Một ủy ban giám sát tuần qua kêu gọi cải tổ WHO bao gồm các nguồn tài trợ “uyển chuyển và tiên đoán được” cũng như thành lập một hệ thống nhiều lớp để cảnh báo sớm về dịch bệnh bùng phát trước khi dịch bệnh leo thang.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn, phát biểu nhân danh EU, nói WHO cần được tài trợ ổn định và uyển chuyển.

“EU sẵn sàng đóng vai trò dẫn đạo trong tiến trình củng cố WHO và đã phát động một tiến trình toàn diện để thảo luận những ý kiến cải tổ”, ông Spahn nói.

“Theo quan điểm của Đức, đại dịch COVID-19 phải được hiểu là một cuộc thay đổi toàn diện…Không ai trong chúng ta được chuẩn bị đầy đủ,” ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG