Đường dẫn truy cập

WHO kêu gọi tiếp tục cảnh giác với bệnh cúm H1N1


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo các cộng đồng hãy cảnh giác để có thể hạn chế ảnh hưởng của các vụ bộc phát cúm H1N1. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Ron Corben từ thủ đô Thái Lan, lời cảnh báo được đưa ra vào lúc các bộ trưởng và giới chức y tế trong vùng châu Á Thái bình dương nhóm họp tại Bangkok.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, bà Margaret Chan nói rằng virut cúm H1N1 đã suy yếu, nhưng vẫn còn là một mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe. Bà kêu gọi các giới chức y tế trên khắp thế giới đề cao cảnh giác trước các vụ bộc phát mới.

Mặc dầu WHO không còn coi virut H1N1 hay cúm heo là một đại dịch, bà Chan nói các vụ bộc phát sẽ tiếp tục trong một thời gian.

Bà Chan nói: “Trong thời kỳ hậu đại dịch hiện này, chúng ta dự kiến sẽ thấy những vụ bộc phát cục bộ với mức độ khác nhau và sẽ xảy ra những mức độ lây nhiễm cao tại một số nơi tiếp tục là điểm nóng. Khuôn thức thực ra đã đựơc thấy ở một vài nơi trên thế giới, kể cả Đông nam châu Á. Tôi xin nhắc nhở quý vị rằng virut gây dịch vẫn chưa đi xa.”

Bà Chan phát biểu vào lúc khai mạc hội nghị 4 ngày của WHO với sự tham dự của các bộ trưởng y tế trong vùng châu Á Thái bình dương. Bà Chan nói WHO trông đợi virut H1N1 sẽ trở thành một bệnh cúm theo mùa và tiếp tục là một mối đe dọa nhất là cho giới trẻ và phụ nữ mang thai.

Các giới chức tại cuộc họp ở Bangkok cũng thảo luận các vấn đề y tế có liên hệ với tình trạng đô thị hóa toàn cầu. Các giới chức nói rằng các thành phố lớn hơn và đông đúc hơn đang đứng trước những rủi ro ngày càng nhiều. Các rủi ro này gồm tình trạng ô nhiễm nước và thức phẩm và các lối sống thiếu lành mạnh đưa tới bệnh mập phì và các bệnh kinh niên như tim mạch và tiểu đường.

Các vấn đề khác trong nghị trình thảo luận gồm tình trạng bất bình đẳng trong các hệ thống y tế, an toàn thực phẩm và nỗ lực loại trừ bệnh sởi và bại liệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG