Đường dẫn truy cập

WHO ghi nhận số ca COVID cao nhất trong một ngày


Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, tham dự trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 ngày 19/5/2020.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, tham dự trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 ngày 19/5/2020.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 20/5 bày tỏ quan ngại về số ca mới nhiễm virus corona gia tăng tại những nước nghèo, vào lúc những nước giàu bắt đầu nới lỏng lệnh đóng cửa.

WHO nói trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 106.000 ca nhiễm COVID, số cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

“Chúng ta vẫn còn một con đường dài phải đi trong đại dịch này,” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi rất quan ngại về những ca đang gia tăng tại các nước có lợi tức thấp và trung bình.”

Bác sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, dự báo: “Chúng ta sẽ sớm đạt đến cột mốc bi thảm là 5 triệu ca.”

WHO bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích vì đối phó sai lầm đối với dịch bệnh và thiên vị Trung Quốc, nơi virus được biết xuất hiện đầu tiên vào cuối năm ngoái.

Trong tuần này, ông Trump đe dọa rút khỏi WHO và ngưng tài trợ vĩnh viễn cho WHO.

Ông Tedros thừa nhận đã nhận được thơ của ông Trump nhưng từ chối bình luận thêm.

Ông Tedros nói ông cam kết chịu trách nhiệm và sẽ duyệt xét lại cách đáp ứng với đại dịch.

Cuộc duyệt xét này đã được các nước thành viên yêu cầu trong một nghị quyết trong tuần này và được toàn thể thông qua dù Mỹ bày tỏ dè dặt về một vài qui định trong đó.

Tôi nói nhiều lần là WHO kêu gọi trách nhiệm nhiều hơn ai hết. Việc này cần phải làm và khi làm là phải toàn diện,” ông Tedros nói về việc duyệt xét, trong khi từ chối cho biết khi nào sẽ bắt đầu.

Ông Ryan nói việc đánh giá như vậy là chuyện bình thường sau khi tình trạng khẩn cấp chấm dứt.

Ông Tedros nói từ lâu ông tìm kiếm những nguồn tài trợ khác cho WHO vì ngân sách 2,3 tỉ đô la là “quá nhỏ” đối với một cơ quan toàn cầu, chỉ bằng một bệnh viện tầm trung tại những nước phát triển.

Trong nhận xét có thể làm ông Trump tức giận thêm nữa, ông Ryan nói mọi người nên tránh dùng thuốc sốt rét hydroxychloroquine để chữa hay ngừa lây nhiễm virus corona, trừ trong khuôn khổ của thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu.

Ông Trump đã nói ông dùng hydroxychloroquine để ngừa lây nhiễm virus corona.

Trong giai đoạn này hydroxychloroquine hay chloroquine chưa được thấy hiệu nghiệm trong việc chữa trị COVID-19 cũng như trong việc phòng ngừa dịch bệnh,” ông Ryan nói. “Thực tế, là ngược lại, trong các khuyến cáo của nhiều người có thẩm quyền về khả năng có tác dụng phụ của thuốc này.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG