Đường dẫn truy cập

WHO: COVID có thể ‘âm ỉ’ tại Châu Phi


Một phụ nữ Nam Phi mang khẩu trang ngừa lây nhiễm COVID-19 tại Diepsloot gần Johannesburg.

Khoảng 190.000 người tại Châu Phi có thể chết vì COVID-10 trong năm đầu của đại dịch và căn bệnh này có thể “âm ỉ” trên lục địa này nhiều năm, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.

Có khoảng 44 triệu người trong số 1,3 tỉ dân của lục địa có thể bị lây nhiễm trong cùng một thời gian, cơ quan y tế Liên hiệp quốc ước lượng, căn cứ theo mẫu tiên đoán 47 nước Châu Phi.

Tuy nhiên con số ước lượng lây nhiễm và tử vong căn cứ vào giả thuyết là không có biện pháp chế ngự nào cả.

Trên thực tế có 43 nước Châu Phi đã thi hành các biện pháp để giảm bớt sự lây lan của virus, từ đóng cửa cả nước, đến hạn chế tại những thành phố lớn cho tới ra lệnh giới nghiêm, đóng cửa trường học và cấm tụ tập tại nơi công cộng.

Có hơn 52.000 ca lây nhiễm được xác nhận và 2.074 ca tử vong liên hệ đến virus được các nước Phi Châu loan báo, theo con số được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi công bố ngày 8/5. Tổng số các ca đã tăng hơn 42% trong tuần qua.

Bệnh này dường như lây lan chậm hơn tại Châu Phi hơn là Châu Âu, theo phúc trình của WHO. Các giới chức nói điều này có thể do theo dõi yếu kém hay những đường dây chuyển vận kém phát triển.

“Trong khi COVID-19 không lây lan cấp số nhân tại Châu Phi như ở các nơi khác trên thế giới, nhưng sẽ âm ỉ lây lan tại những điểm nóng,” bác sĩ Matshidiso Moeti, giám đốc khu vực của WHO tại Châu Phi nói tại trụ sở ở Brazzaville, nước Cộng hòa Congo. Chuyên gia này nói dịch bệnh bùng phát có phần chắc sẽ lên đến cao điểm trong vòng 1 tháng sau khi virus bắt đầu lây lan rộng rãi trong các cộng đồng.

“COVID-19 có thể trở thành một bộ phận trong đời sống của chúng ta trong vài năm tới trừ phi có một phương pháp mạnh mẽ được nhiều chính phủ trong vùng thực hiện. Chúng ta cần xét nghiệm, theo dõi, cách ly và chữa trị,” bác sĩ Moeti nói trong một cuộc gọi video.

Châu Phi có dân số hầu hết dưới 20 tuổi, có thể chứng kiến tỉ xuất lây nhiễm chậm, ít ca nặng và ít chết hơn do virus được biết là ảnh hưởng nặng nề lên người lớn tuổi với tỉ lệ tử vong cao hơn.

Tuy nhiên Châu Phi có thể chứng kiến bùng phát kéo dài lâu hơn trong vài năm, theo như cuộc nghiên cứu. Algeria, Nam Phi và Cameroon cũng như một vài nước Châu Phi nhỏ hơn có nguy cơ cao hơn nếu không đặt ưu tiên vào các biện pháp chế ngự, cuộc nghiên cứu cho biết.

Có khoảng 5,5 triệu người Châu Phi phải nằm bệnh viện vì COVID-19 làm cho căng thẳng nặng nề những nguồn lực y tế của nhiều nước.

Châu Phi có trung bình 9 giường chăm sóc đặt biệt trong 1 triệu người, theo cuộc thăm dò mới đây của WHO. Đây là một điều không thích ứng một cách đau lòng,” báo cáo nói.

Tầm quan trọng của việc thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp chế ngự là thiết yếu, khi việc lây nhiễm rộng rãi và lâu dài của virus có thể làm quá tải trầm trọng hệ thống y tế của chúng ta,” bác sĩ Moeti nói. “Ngăn chặn bùng phát ở mức độ cao tổn phí hơn là các biện pháp phòng ngừa đang được các chính phủ thực hiện để chế ngự sự lây lan của virus.”

Cách ly xã hội và rửa tay thường xuyên là chìa khóa của những biện pháp chế ngự virus tại Châu Phi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG