Đường dẫn truy cập

WHO, các nước Tây Phi sắp loan báo kế hoạch đối phó dịch Ebola


Nhân viên của công ty trong thành phố Monrovia của Liberia pha hỗn hợp tẩy trùng để phun trên đường phố, 1/8/14

Tổ chức Y tế Thế giới và lãnh đạo các nước Tây Phi bị tác động bởi dịch bệnh Ebola theo dự kiến sẽ loan báo một kế hoạch hành động khẩn cấp với kinh phí 100 triệu đôla để đối phó với vụ bột phát dịch Ebola tại một phiên họp ở Guinea trong ngày hôm nay.

Các nạn nhân của bệnh Ebola được biết tới, đều đến từ Sierra Leone, Guinea và Liberia.

Cả Liberia và Sierra Leone đã tuyên bố tình trạng khẩn trương để giảm thiểu sự lây lan của chứng bệnh này.

Ông Michael Bockarie, một nhà giáo ở Sierra Leone nói nếu dân nghe theo chỉ thị thì bệnh Ebola sẽ qua đi, còn nếu không thì dịch bệnh này sẽ kéo dài.

Cho tới nay, hơn 700 người đã chết vì bệnh Ebola ở Tây Phi trong 6 tháng vừa qua.

Trung tâm Kiểm soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ kêu gọi khách du hành hãy tránh các nước bị tác động bởi bệnh dịch này.

Bác sĩ Steve Monroe thuộc Trung tâm Kiểm soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ nói rằng rủi ro đối với khách du hành đến từ cả bệnh Ebola, một chứng bệnh có thể bị lây nhiễm, lẫn tình hình an ninh thiếu ổn định tại các nước này, vì sự lo ngại và tình trạng bất ổn liên quan tới vụ bột phát.

Một nhân viên cứu trợ người Mỹ đã lâm bệnh vì nhiễm virus Ebola ở Tây Phi sẽ trở về Hoa Kỳ trong vài ngày tới để được chữa trị tại một bệnh viện của bang Georgia của Đại học Emory.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói rằng Bộ Ngoại giao đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ để tạo các điều kiện thuận lợi cho việc đưa về nước các nhân viên cứu trợ Mỹ bị nhiễm Ebola.

Được biết hai công dân Mỹ, bác sĩ Kent Brantly ở Texas, và nhà truyền giáo Nancy Writebol ở tiểu bang North Carolina, đã nhiễm virus chết người này trong khi làm việc với các bệnh nhân Ebola tại cùng một cơ sở y tế ở Liberia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG