Đường dẫn truy cập

Các nước Châu Á cảnh giác về rủi ro bộc phát Ebola


Hành khách đi qua nơi kiểm tra thân nhiệt bằng máy chụp hình hồng ngoại tuyến.
Hành khách đi qua nơi kiểm tra thân nhiệt bằng máy chụp hình hồng ngoại tuyến.

Vụ bộc phát Ebola ở các nước Tây Phi đã khiến nhiều nước ở Châu Á áp dụng các biện pháp phòng ngừa, tuy các nhà khoa học nói rằng một vụ lây lan của bệnh này trên thế giới có phần chắc sẽ không xảy ra. Từ trung tâm tin tức Đông Nam Á của đài VOA ở Bangkok, thông tín viên Steve Herman gởi về bài tường thuật sau đây.

Tại Phi trường Quốc tế Incheon của Nam Triều Tiên, một trung tâm du hành đường hàng không ở Châu Á, công tác kiểm tra hành khách đã được tăng cường.

Giới hữu trách ở đây nói rằng tất cả hành khách đều được kiểm tra thân nhiệt bằng máy chụp hình hồng ngoại tuyến.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên Han Hye Jin nói rằng Ebola là một mối quan tâm lớn.

Bà Han nói rằng chính phủ Nam Triều Tiên cùng với giới hữu trách y tế đang chú tâm theo dõi tình hình và tìm cách xác định xem có cần áp dụng thêm các biện pháp phòng ngừa hay không.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Triều Tiên cho biết họ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm về Ebola hồi tháng tư và đã sẵn sàng để ứng phó với những vụ lây nhiễm có thể xảy ra.

Họ cũng hối thúc công dân Nam Triều Tiên đừng tới các nước Phi châu đang có dịch.

Australia cũng ban hành lệnh cảnh báo du hành đối với Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Bác sĩ trưởng của Australia, ông Chris Baggoley, cho rằng khả năng Ebola lan sang nước ông ở mức rất thấp, nhưng tất cả các cơ quan biên phòng đang đề cao cảnh giác đối với những triệu chứng ở những người đến Australia bằng đường hàng không hoặc đường biển.

Thời gian ủ bệnh của vi rút Ebola là từ 2 đến 14 ngày, trong thời gian đó người bị nhiễm có thể không có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Thời gian ủ bệnh của vi rút Ebola là từ 2 đến 14 ngày, trong thời gian đó người bị nhiễm có thể không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Bác sĩ Nicholas Day, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Bệnh Nhiệt đới Mahidol Oxford ở Bangkok, cho rằng những biện pháp kiểm tra tại các cửa khẩu, từng được thực hiện trong những vụ bộc phát cúm heo và cúm gà trước đây, không phải là hoàn toàn có hiệu quả.

"Theo chỗ tôi được biết, biện pháp đó chưa được chứng minh một cách dứt khoát là một biện pháp y tế công cộng hữu hiệu. Nó làm cho người cảm thấy yên tâm hơn, vì có một biện pháp nào đó đang được thực hiện. Nhưng quí vị nên nhớ là những người bị cúm không nhất thiết là có triệu chứng khi họ tới nơi. Nếu quí vị kiểm tra bằng máy hồng ngoại tuyến để đo thân nhiệt, điều đó không chắc sẽ phát giác được người nào nhiễm bệnh. Đối với bệnh Ebola cũng vậy."

Thời gian ủ bệnh của vi rút Ebola là từ 2 đến 14 ngày, và trong thời gian đó người bị nhiễm có thể không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Tại Hồng Kông, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe cho biết các bệnh viện công sẽ bắt đầu báo cáo và xét nghiệm tất cả những người bị sốt mà đã tới 3 nước Phi châu có dịch trong vòng 21 ngày trước đó.

Giới chức ở Châu Á bày tỏ quan ngại các vụ lây nhiễm có thể thông qua những chuyến bay để tới khu vực này.
Giới chức ở Châu Á bày tỏ quan ngại các vụ lây nhiễm có thể thông qua những chuyến bay để tới khu vực này.

Tuy không có chuyến bay trực tiếp từ Tây Phi tới Hồng Kông, Cục trưởng Cục y tế Hồng Kông Quách Vĩnh Mẫn bày tỏ quan tâm là những vụ lây nhiễm có thể thông qua các chuyến bay để tới khu vực này.

Ông Quách Vĩnh Mẫn đã ban hành lệnh cảnh báo sau một phiên họp khẩn với các chuyên gia để bàn về những kế hoạch ứng phó trong trường hợp dịch bệnh bộc phát.

Bác sĩ Quách nói rằng “những ca nghi nhiễm sẽ được cô lập ngay khi được nhận diện.”

Phi trường Suvarnabhumi ở ngoại ô Bangkok là một trong những phi trường tấp nập nhất thế giới, với số hành khách mỗi năm vượt mức 30 triệu. Các giới chức y tế Thái Lan cho biết mỗi tuần chỉ có từ 30 đến 50 người đến từ các nước đang có dịch Ebola.

Hiện giờ giới hữu trách chưa thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt hành khách, nhưng tất cả các bệnh viện Thái Lan đã được lệnh theo dõi bệnh nhân có triệu chứng nghi nhiễm, đặc biệt là những người đã du hành tới vùng có dịch.

Một số hãng máy bay đã tạm ngưng các chuyến bay tới vùng bị ảnh hưởng. Nhưng các giới chức y tế nói rằng có rất ít khả năng lây bệnh trong lúc đáp máy bay.

Bac Day, một chuyên gia bệnh nhiệt đới, cho biết Ebola chỉ lây qua sự tiếp xúc trực tiếp với máu, nước miếng và những chất dịch khác của cơ thể.

"Lý do làm cho mọi người lo sợ, và tôi nghĩ rằng đó là một việc khá hợp lý, là vì đây là chứng bệnh đặc biệt kinh khủng. Điều may mắn là bệnh này rất khó lây, trừ phi quí vị thật sự tiếp xúc với một người mắc bệnh. Vì thế cho nên, chúng ta có thể ngăn chận một vụ bộc phát bằng những biện pháp tiêu chuẩn về y tế công cộng, cùng với sự cô lập lâm sàng và những biện pháp cách ly."

Từ tháng 3 tới nay, có hơn 1.200 ca bệnh Ebola được xác nhận ở Tây Phi, trong đó có gần 700 ca tử vong. Các chuyên gia tin rằng đây là một dạng mới của vi rút Ebola.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG