Đường dẫn truy cập

WB yêu cầu Venezuela bồi thường Exxon Mobil 1,6 tỷ đô la


Một ủy ban trọng tài của Ngân hàng Thế giới yêu cầu Venezuela bồi thường 1,6 tỷ đô la cho công ty Exxon Mobil về việc thu hồi một dự án dầu khí lớn của công ty tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ủy ban gồm 3 thành viên hôm qua ra phán quyết có lợi cho đại công ty dầu khí của Mỹ liên quan đến việc tước đoạt dự án Cerro Negro tại Venezuela.

Số tiền bồi thường thấp hơn nhiều so với mức 10 tỷ đô la mà công ty Exxon Mobil yêu cầu chính phủ Venezuela phải chi trả.

Ngoại trưởng Rafael Ramirez của Venezuela nói khoản tiền mà công ty Exxon Mobil đòi hỏi ban đầu là ‘quá đáng’ và ‘vô lý’.

Phòng Thương Mại Quốc tế trước đây từng phán quyết cho công ty Exxon Mobil thu về hơn 900 triệu đô la tiền đền bù thiệt hại từ vụ dự án Cerro Negro bị thu hồi.

Quyết định hôm qua của ủy ban trọng tài thuộc Ngân hàng Thế giới được đưa ra giữa thời điểm khó khăn cho đất nước Venezuela đang cạn kiệt nguồn dự trữ tiền mặt quốc gia. Venezuela vốn đang chật vật chống chọi với nền kinh tế được xem là đang trong thời kỳ suy thoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG