Đường dẫn truy cập

Venezuela lại bị cúp điện trên diện rộng


Nhiều người Venezuela khắp hệ tư tưởng chính trị không hiểu vì sao vấn đề điện năng thường xuyên xảy ra trong khi đất nước họ có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

Một đợt cúp điện nữa ảnh hưởng nhiều tiểu bang khác nhau trên khắp Venezuela vào hôm thứ Năm, khiến người dân bực bội và chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro xấu hổ.

Quốc gia Mỹ Latinh này chứng kiến những đợt cúp điện ngày càng nhiều trong những năm gần đây mà những người chỉ trích nói là do chính quyền xã hội chủ nghĩa quản lý yếu kém.

Chính phủ trước đây đổ lỗi cho những kẻ phá hoại gây nên tình trạng mất điện, nhưng Bộ trưởng Điện năng Jesse Chacon đã nhanh chóng chỉ ra những vấn đề tại nhà máy phát điện trong khu vực thuộc dãy núi Andes ở phía tây Venezuela.

"Chúng tôi muốn xin lỗi người dân Venezuela về sự phiền toái này. Tất cả mọi thứ đang trong tầm kiểm soát," ông nói với truyền hình nhà nước, và cho biết thêm rằng ít nhất tám trong số 23 tiểu bang của Venezuela đã bị ảnh hưởng.

Những chính trị gia đối lập cho rằng chính phủ đã lơ là trong việc duy trì và đầu tư vào lưới điện kể từ khi quốc hữu hóa ngành điện vào năm 2007, dưới quyền của Tổng thống Hugo Chavez.

Nhà chức trách bác bỏ điều này và cáo buộc những nhà hoạt động cánh hữu phá hoại đường dây điện.

Những vụ cúp điện trước đó, bao gồm một vụ quy mô lớn vào ngày 27 tháng 6, đã làm gián đoạn bài phát biểu được truyền hình trực tiếp của ông Maduro.

Nhiều người Venezuela khắp hệ tư tưởng chính trị không hiểu vì sao vấn đề điện năng thường xuyên xảy ra trong khi đất nước họ có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG