Đường dẫn truy cập

WaPo: FBI từng đột kích tư gia giám đốc chiến dịch tranh cử TT Trump


Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Donald Trump, Paul Manafort
Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Donald Trump, Paul Manafort

Các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã đột kích nhà của cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vào tháng trước, sử dụng một lệnh khám xét để thu giữ giấy tờ và các tài liệu khác, báo The Washington Post loan tin, dẫn lời những người nắm rõ thông tin về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt liên quan tới sự can thiệp vào Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Đặc vụ liên bang xuất hiện tại nhà riêng của ông Paul Manafort mà không báo trước vào lúc tảng sáng ngày 26 tháng 7, một ngày sau khi ông tình nguyện gặp gỡ đội ngũ nhân viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, tờ Post cho biết.

Nhật báo này nói thêm rằng lệnh khám xét có phạm vi rộng lớn và các đặc vụ FBI làm việc với công tố viên đặc biệt Robert Mueller rời khỏi nhà ông Manafort với nhiều hồ sơ giấy tờ. Jason Maloni, người phát ngôn của ông Manafort, xác nhận với tờ Post rằng các đặc vụ thực thi lệnh khám xét tại một trong những ngôi nhà của ông và ông đã hợp tác với cuộc khám xét.

Cuộc đột kích diễn ra trong khi ông Manafort vẫn đang tự nguyện giao nộp tài liệu cho các ủy ban quốc hội điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Lệnh khám xét cho thấy các nhà điều tra có thể đã lập luận với thẩm phán liên bang họ có lý do để tin rằng họ không thể tin tưởng ông Manafort giao nộp tất cả hồ sơ để đáp lại trát của đại bồi thẩm đoàn buộc ông ra khai chứng, tờ Post nói.

Tờ báo này cũng nói thêm rằng chưa rõ những giấy tờ bị thu giữ tại căn hộ của ông Manafort quan trọng tới mức nào.

Ông Manafort đã cung cấp tài liệu cho cả Ủy ban Tư pháp Thượng viện lẫn Ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện. Các tài liệu này bao gồm những ghi chú mà ông đã ghi lại trong khi tham dự cuộc gặp gỡ với con trai của Tổng thống Donald Trump là ông Trump Jr. và một luật sư người Nga tại tòa nhà Trump Tower vào tháng 6 năm 2016.

Email cho thấy Trump Jr. nhận lời dự cuộc gặp gỡ và mời Manafort tham gia sau khi Ông Trump Jr. được luật sư người Nga hứa hẹn sẽ cung cấp thông tin gây tổn hại về bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, trong một nỗ lực của chính phủ Nga nhằm hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG