Đường dẫn truy cập

Washington, Bắc Kinh tranh cãi kịch liệt về vấn đề tiền tệ


Một vụ tranh chấp đã kéo dài lâu nay giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề tiền tệ đã trở nên quyết liệt hơn ngày hôm nay.

Một đảng viên Cộng hòa của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Richard Shelby, nói rằng Bắc Kinh đang lũng đoạn giá trị tiền tệ của họ và trợ cấp cho các công ty Trung Quốc.

Ông nói rằng hành động này đã khiến hàng ngàn người Mỹ mất việc làm.

Chủ tịch ủy ban, thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Dodd nói rằng việc hành động về vấn đề tiền tệ lẽ ra phải thực hiện từ lâu bởi nhiều năm đối thoại với Bắc Kinh đã không đem lại kết quả gì.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói với các Thượng nghị sĩ rằng Bắc Kinh đã quá chậm chạp trong việc để cho giá chỉ tệ của họ được định bởi các lực lượng thị trường.

Quốc hội Hoa Kỳ đang cân nhắc các luật lệ để có thể tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc hoặc thực hiện các hành đâộng khác.

Nhưng Trung Quốc nói họ sẽ không nhượng bộ trước áp lực từ các nước khác để họ phải nới lỏng việc kiểm soát tiền tệ của mình, vào lúc Hoa Kỳ cân nhắc một lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc trong các vấn đề thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du ngày hôm nay nói rằng việc tăng giá đồng nguyên sẽ không giải quyết khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của Hoa Kỳ với Trung Quốc hay tỷ lệ thất nghiệp cao ở Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG