Đường dẫn truy cập

Vùng Kashmir thuộc Ấn: Giới nghiêm bước sang ngày thứ 9  


Lệnh giới nghiêm ở khu Srinagar ngày 12/8/2019.
Lệnh giới nghiêm ở khu Srinagar ngày 12/8/2019.

Tình trạng giới nghiêm tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã bước sang ngày thứ 9 liên tiếp hôm 13/8, và cư dân đang lâm vào cảnh thiếu nhu yếu phẩm, theo AP.

Ấn Độ áp đặt lệnh giới nghiêm gần như liên tục, cắt đứt mọi liên lạc để tìm cách ngăn chặn phản ứng dữ dội của người dân đối với quyết định của New Delhi hôm 5/8, tước quyền tự trị của khu vực này.

Bầu không khí tiếp tục căng thẳng dọc theo Làn Ranh Kiểm soát ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, nơi cư dân Chakothi, một thị trấn ven biên hẻo lánh nói họ đang sống trong tình trạng bất định.

“Chúng tôi luôn luôn là nạn nhân bất cứ khi nào có căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ,” bà Cameron Rubina Bibi, một bà nội trợ 40 tuổi, nói với AP.

Trong một tuyên bố hôm 12/8, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan lên án chính quyền Ấn Độ là hạn chế quyền tự do tôn giáo trong lễ hội Eid tại khu vực tranh chấp trên dãy núi Himalaya.

Tuyên bố này viết:

“Những hạn chế và hành động bóp nghẹt các quyền tự do tôn giáo cơ bản của hàng triệu tín đồ Hồi giáo ở Kashmir cấu thành một sự vi phạm nghiêm trọng đối với luật nhân quyền quốc tế hiện hành, mà Ấn Độ đã ký kết.”

Pakistan kêu gọi quốc tế lên án động thái của Ấn Độ, nhưng Ấn Độ vẫn cho rằng đó là một quyết định nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.

Hôm 12/8, Trung Quốc nói với Ấn Độ rằng họ rất quan ngại về tình hình Kashmir, theo trang South China Morning Post.

Thông điệp đó được Ngoại trưởng Vương Nghị và Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn đưa ra trong các cuộc họp riêng rẽ ỏ Bắc Kinh với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 13/8, trong chuyến công du 3 ngày đến thăm Trung Quốc.

Trong khi đó, Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc chớ nên xen vào cuộc khủng hoảng ở Kashmir.

Trang Telegraph trích lời Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết các quyết định về Kashmir là “một vấn đề nội bộ bên trong lãnh thổ Ấn Độ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG