Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Thế giới: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi


world bank
world bank

Báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế của World Bank, công bố hôm nay, nói rằng “đã có các chỉ số ban đầu cho thấy kinh tế Việt Nam đang phục hồi”.

Ngoài ra, World Bank cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo sẽ cải thiện từ mức 5,4% năm 2013 lên 5,6% năm 2014.

Theo đánh giá của ngân hàng này, viễn cảnh khả quan này “chủ yếu là nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và hoạt động tốt của các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư nước ngoài”.

Ngoài ra, điều kiện kinh tế vĩ mô tích cực cũng giúp cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam về rủi ro quốc gia, “giúp chính phủ phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế, huy động được 1 tỉ đô la Mỹ với điều kiện khá hợp lý”.

Báo cáo cũng phát hiện rằng trong đà phục hồi kinh tế chung thì hiệu quả hoạt động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước còn nhiều tương phản.

World Bank nhận định: “Khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục là nguồn tăng trưởng quan trọng, trong khi đó thì các doanh nghiệp trong nước vẫn đang phải vật lộn với nhiều khó khăn, số doanh nghiệp phải đóng cửa hay tạm ngừng hoạt động vẫn còn gia tăng”.

Phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp thường niên hôm 2/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định nền kinh tế Việt Nam đã trải qua một năm đầy thử thách trong năm 2014, đặc biệt là sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng chủ quyền Việt Nam.

Ông Dũng cũng cho biết rằng tăng trưởng kinh tế năm 2014 ước đạt trên 5,9%, cao hơn mục tiêu đề ra.

Nguồn: World Bank, VnExpress

VOA Express

XS
SM
MD
LG