Đường dẫn truy cập

Vỡ đập thủy điện sông Mekong ở Lào, hàng trăm người mất tích


Một khu vực dân cư bị ngập sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Đông Nam Lào tối ngày 23/7/2018.
Một khu vực dân cư bị ngập sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Đông Nam Lào tối ngày 23/7/2018.

Tối ngày 23/7, hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã chết trong sự cố tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Đông Nam Lào, gần biên giới với Campuchia giáp với Việt Nam.

Hãng thông tấn nhà nước Lào (KPL) cho biết vụ việc xảy ra tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu vào lúc 20h ngày 23/7.

KPL cho biết vụ vỡ đập đã gây ngập úng tại 6 ngôi làng, khiến hơn 1.300 gia đình- tổng cộng khoảng 6.600 người, rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Người dân lên nóc nhà chờ cứu hộ.
Người dân lên nóc nhà chờ cứu hộ.

Theo Đài ABC Laos có ít nhất 100 người mất tích trong thảm họa vỡ đập.

AFP cho biết đập thủy điện với vốn đầu tư 1.2 tỷ đôla đang được Công ty Năng lượng Xepian-Xe Nam Noy (viết tắt PNPC) xây dựng thông qua một liên doanh giữa các công ty Lào, Hàn Quốc và Thái Lan. Dự kiến đập thủy điện sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Theo kế hoạch, khoảng 90% lượng điện sản xuất ra sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại sẽ được phân phối tại địa phương.

Campuchia xây đập trên Mekong do TQ hỗ trợ, Mỹ khuyến cáo
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:05 0:00

Trong nhiều năm qua, Lào đã xây dựng hoặc lên kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy thủy điện, đặc biệt là trên sông Mekong, gây quan ngại cho các nước ở hạ lưu sông vì những tác động tiêu cực đối với môi trường và nghề cá.

Hôm 24/7, VNExpress trích lời cán bộ ngoại giao Việt Nam tại tỉnh Pakxe của Lào cho biết đã có mặt ở hiện trường nhưng chưa xác định được có nạn nhân người Việt nào hay không.

Lào: Vỡ đập thủy điện Mekong, hàng trăm người mất tích
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:52 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG