Đường dẫn truy cập

Bão Sơn Tinh sắp ập vào TQ, VN, Lào sau Philippines


Bão Sơn Tinh gây ngập ở Philippines

Sau khi quét qua đảo Hải Nam, bão nhiệt đới Sơn Tinh đang hướng đến Trung Quốc và miền bắc Việt Nam và Lào trong những ngày tới.

Cùng lúc bão thổi về hướng tây, nguy cơ lớn nhất là lũ lụt và gió có sức tàn phá lớn sẽ tăng ở miền bắc Việt Nam và Lào trong thời gian từ thứ Tư 18/7 cho đến thứ Năm 19/7.

Lở đất có thể đe dọa tính mạng và tài sản ở các vùng núi.

Mưa lũ là nguy cơ trên diện rộng giữa lúc vũ lượng từ 75 mm tới 150 mm đổ xuống trên diện tích lớn từ đảo Hải Nam tới miền bắc Việt Nam và Lào. Vùng bị tác động bao gồm cả thủ đô Hà Nội và thủ đô Vientiane của Lào. Dự báo khu vực bị ảnh hưởng nặng nềnhất có thể nhận lượng mưa lên đến 250 mm.

Nguy cơ do gió lớn gây ra còn tùy thuộc vào cường độ của cơn bão. Tương tác giữa bão với đảo Hải Nam có thể hạn chế cường độ của bão và khiến gió chỉ gây hại cho các khu vực gần kề, dọc theo đường đi của bão.

Các khu vực có nguy cơ chịu thiệt hại bởi gió lớn bao gồm các khu vực từ Thanh Hóa đến Vinh trong thời gian từ ngày 18 đến 19/7.

Bão Sơn Tinh sẽ yếu đi khi nó di chuyển sâu hơn vào đất liền trên đường tiến về miền bắc nước Lào.

Sẽ có biển động, nguy hiểm cho tàu thuyền khi cơn bão quét qua Biển Đông và Vịnh Bắc Bộ.

Cơn bão được đặt tên là Henry ở Philippines, ở đó, đã mang lại mưa lớn trên nhiều vùng của đảo Luzon hồi đầu tuần.

(Accuweather, Gulfnews, Xinhua)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG