Đường dẫn truy cập

Vợ của tay súng thảm sát hộp đêm Florida trắng án


Thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng ở hộp đêm Pulse, Orlando, bang Florida, ngày 13/6/16.

Góa phụ của tay súng tấn công hộp đêm Pulse ngày 30/3 được ‘trắng án’ sau khi ban bồi thẩm quyết định rằng bà ‘vô tội’ trước các cáo trạng liên quan đến vụ thảm sát năm 2016 do chồng bà thực hiện khiến 49 người chết tại Orlando, Florida.

Bà Noor Salman, 31 tuổi, có thể lãnh án tới chung thân nếu bị kết án là có tội trong các cáo trạng của liên bang về việc cản trở công lý và tiếp tay cho chồng, Omar Mateen, trong việc cung cấp hỗ trợ cho nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Sau 12 giờ tranh luận, ban bồi thẩm tòa án liên bang ở Orlando cho bà trắng án và vài giờ sau, bà bước ra khỏi nhà tù Orange County.

Lúc chồng xả súng giết người hàng loạt tại hộp đêm Pulse hôm 12/6/2016, bà Salman đang ở nhà với đứa con trai 3 tuổi. Hung thủ Mateen chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát.

Công tố viên nói bà Salman từng cùng chồng đi thăm dò các địa điểm có thể tấn công mà không hề có hành động ngăn cản kế hoạch của chồng.

Theo bên công tố, bà thoạt đầu khai rằng không hề hay biết gì về việc làm của chồng nhưng sau đó thừa nhận có biết rằng chồng xem các video của Nhà nước Hồi giáo, rằng ông ấy mua súng trường tấn công và rằng ông ấy có đi ‘thám thính’ ba địa điểm khả dĩ để thực hiện âm mưu tàn sát.

Tuy nhiên, Cục Điều tra liên bang không ghi âm lại buổi thẩm vấn và phía bị can nói bà bị ép buộc phải khai như thế.

Ban bồi thẩm dường như tin tưởng những lập luận từ luật sư của bị cáo rằng bà Salman là một người vợ bị chồng hiếp đáp và không được can thiệp hay hiểu biết về việc làm của chồng.

Theo Reuters

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG