Đường dẫn truy cập

Vợ chồng người Mỹ trắng án trong vụ đứa con qua đời được phép rời Qatar


Đại sứ Mỹ tại Qatar Dana Shell Smith (trái) đi cùng với ông và bà Matthew Huang tại phi trường quốc tế ở Doha, Qatar, 3/12/14

Hai vợ chồng người Mỹ bị nghi có trách nhiệm trong cái chết của một bé gái được nhận làm con nuôi đã được phép rời khỏi Qatar, sau khi lệnh không cho phép khởi hành vào phút cuối được bãi bỏ.

Hai người Mỹ, tên là Matt và Grace Huang, từ bang California, đã được một tòa án Qatar miễn truy tố, nhưng các giới chức của cơ quan di trú không cho phép họ được khởi hành hôm Chủ nhật như kế hoạch ban đầu. Đại sứ Hoa Kỳ Dana Shell Smith tại Qatar nói trong tin nhắn trên Twitter hôm thứ Tư rằng “Matt và Huang đang trên đường bay về từ Qatar.”

Đại sứ Smith đã tham gia các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục các giới chức Qatar tôn trọng phán quyết của tòa rằng họ vô tội sau khi tòa đã xem xét trường hợp của họ.

Hai vợ chồng ông Huang đã bị kết tội sát nhân và giam tù sau khi đứa con gái 8 tuổi Gloria, được họ nhận làm con nuôi từ một trại mồ côi ở Ghana, chết hồi tháng Giêng năm 2013. Họ đã bị truy tố với tội trạng nhẹ hơn và bị tuyên phạt 3 năm tù, nhưng khi phúc thẩm, họ đã đưa ra những bằng chứng cho thấy là đứa bé chết vì những nguyên do tự nhiên.

Gia đình này trước đây ở thành phố Los Angeles, tiểu bang California, đã chuyển đến ở Qatar, nơi ông Matthew, một kỷ sư, làm việc cho một dự án về cơ sở hạ tầng liên quan đến việc sửa sang chuẩn bị cho World Cup 2022.

Ông bà Huang, người gốc Á châu, thoạt tiên bị cáo buộc bỏ đói Gloria đến chết để bán nội tạng, tuy nhiên sau đó bị tù 3 năm về tội bỏ bê không chăm sóc con. Ủy viên công tố đề nghị mức án tử hình ông bà Huang. Đôi vợ chồng này còn có 2 đứa con khác gốc Phi châu.

Ông bà Huangs được phép tự do trong quá trình kháng cáo, tuy nhiên không được rời khỏi quốc gia giàu dầu khí này.

Hai vợ chồng cho biết Gloria chết do các biến chứng vì các thói quen ăn uống thất thường trong đó có những thời kỳ ăn quá nhiều và nhịn đói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG