Đường dẫn truy cập

Việt Nam xử phạt công dân Úc Châu Văn Khảm 12 năm tù vì tội ‘khủng bố’


Ông Châu Văn Khảm và ông Trần Văn Quyền được dẫn đến tòa án ở Tp. Hồ Chí Minh hôm 11/11/2019.
Ông Châu Văn Khảm và ông Trần Văn Quyền được dẫn đến tòa án ở Tp. Hồ Chí Minh hôm 11/11/2019.

Hôm 11/11, một tòa án ở Tp. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt, 12 năm tù vì tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân,” theo tin từ luật sư bào chữa.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho ông Châu Văn Khảm cho VOA biết cũng với cáo buộc này, hai công dân Việt Nam là Nguyễn Văn Viễn bị tuyên phạt 11 năm tù và ông Trần Văn Quyền 10 năm tù, và cả hai đều bị án quản chế 5 năm.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, nói rằng các mức án này “khắc nghiệt” vì bị cáo bị quy kết là thành viên của tổ chức “khủng bố” Việt Tân.

Ông Khảm cũng như hai người kia đều không nhận mình là khủng bố. Các luật sư cũng nhất trí đây không phải là tội khủng bố, nhưng người ta đã quy buộc là đã tham gia tổ chức Việt Tân thì mặc định là tổ chức khủng bố.
Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc


“Ông Khảm cũng như hai người kia đều không nhận mình là khủng bố. Các luật sư cũng nhất trí đây không phải là tội khủng bố, nhưng người ta đã quy buộc là đã tham gia tổ chức Việt Tân thì mặc định là tổ chức khủng bố.

“Ông Khảm có giúp đỡ cho ông Viễn 400 đôla mà họ cho rằng là “tài trợ cho hoạt động khủng bố!”

“Mức án cho các ông từ 12 năm đến 10 năm. Như vậy là khắc nghiệt quá!”

Ông Châu Văn Khảm tại tòa hôm 11/11/2019. (Nhan Huu Sang/VNA via AP)
Ông Châu Văn Khảm tại tòa hôm 11/11/2019. (Nhan Huu Sang/VNA via AP)

Ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, một thợ làm bánh ở Sydney đã nghỉ hưu; Nguyễn Văn Viễn, 48 tuổi, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ; và Trần Văn Quyền, 20 tuổi, một thợ lắp đặt camera ở tỉnh Bình Dương.

Cả ba đều đã bị bắt vào tháng 1/2019 và đều bị cáo buộc có liên quan đến Việt Tân – một đảng chính trị có trụ sở ở Hoa Kỳ đã bị chính quyền Việt Nam liệt vào diện tổ chức khủng bố năm 2016.

Luật sư Phúc nhận định thêm về phiên tòa kéo dài chỉ hơn nửa ngày hôm 11/11:

“Dấu hiệu phạm tội đơn giản, mờ nhạt. Quan điểm của các luật sư là không thể nào lấy một thông báo của Bộ Công an Việt Nam xem như là một quy định pháp luật, thay cho tòa án để kết một người có tội. Tức là họ ấy những hoạt động của Việt Tân trước đây để gắn cho [sự việc] bây giờ.”

Luật sư cho biết thêm rằng đại diện của Tổng Lãnh sự quán Úc có đến tòa án nhưng chỉ được theo dõi phiên xử thông qua một màn hình video đặt ở phòng bên cạnh phòng xét xử, trong khi phần đông thân nhân không được vào khuôn viên tòa án, duy chỉ có một người chị ruột của ông Khảm, đồng thời cũng là người làm chứng, được vào phòng xử và nhìn mặt bị cáo Khảm.

Từ Sydney, anh Dennis Châu, con trai út của ông Khảm, nói với hãng tin ABC rằng anh “rất sốc” trước bản án 12 năm tù đối với cha anh.

Trong một lá thư kêu cứu gửi Thủ tướng Úc Scott Morrison ngay sau bản án hôm 11/11, bà Trang Châu, vợ ông Khảm, viết rằng chồng bà đã bị giam cầm gần một năm qua “chỉ vì các hoạt động nhân quyền ôn hòa,” cũng theo ABC.

Từ Washington DC, ông Hoàng Tứ Duy, người phát ngôn của Việt Tân, nói rằng đây là “phiên tòa dàn dựng.”

“Ông Châu Văn Khảm là một nhà hoạt động dân chủ, đã đóng góp nhiều cho cộng đồng Việt Nam tại Sydney. Ông về Việt Nam với mục đích tìm hiểu về tình hình nhân quyền. Trong suốt thời gian ông bị giam giữ thì Nhà nước Việt Nam không đưa ra bất kỳ một chứng cứ gì để chứng minh rằng ông ấy làm sai hay bất cứ hành vi gì mà cho rằng ông làm hại đất nước.

“Tất cả những điều mà họ đang cáo buộc ông Châu Văn Khảm rõ ràng là dàn dựng và không có chứng cứ. Ông là người hoàn toàn vô tội và phải được thả ngay lập tức.”

Tất cả những điều mà họ đang cáo buộc ông Châu Văn Khảm rõ ràng là dàn dựng và không có chứng cứ. Ông là người hoàn toàn vô tội và phải được thả ngay lập tức.
Ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn của Việt Tân


Điều này cho thấy rằng Nhà nước Việt Nam rất sợ các tiếng nói cho dân chủ, nhân quyền và tìm cách để bịt miệng các nhà dân chủ,” ông Hoàng Tứ Duy nói thêm.

Bản cáo trang các ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền tội Khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân. They are scheduled to go to court Nov 11 2019.
Bản cáo trang các ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền tội Khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân. They are scheduled to go to court Nov 11 2019.


Khi được hỏi về bản cáo trạng dài 21 trang, trong đó Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao của Việt Nam chuyển tội danh của ba ông Khảm, Viễn, Quyền từ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” sang “tội khủng bố chống chính quyền nhân dân,” và cáo buộc, truy nã các thành viên khác của Việt Tân như Đỗ Hoàng Điềm, Đặng Thị Thanh Lam, Nguyễn Ngọc Đức với tội “khủng bố,” ông Hoàng Tứ Duy nói:

“Rõ ràng đây là những người đang sinh sống tại Hoa Kỳ, châu Âu. Họ không phải là khủng bố. Mọi khi chính quyền Việt Nam dàn dựng như thế này thì chỉ có hại thêm cho đất nước Việt Nam. Đối với một người muốn đầu tư vào Việt Nam thì làm sao họ tin vào nền luật pháp của Việt Nam được khi mà nhà nước lại dàn dựng vấn đề tội phạm mà không có chứng cứ.”


Tại một cuộc họp báo hôm 11/11 do cộng đồng người Việt tại Sydney tổ chức và được tường thuật trực tiếp, ông Chris Hayes, Dân Biểu Liên Bang vùng Fowler, đặt nghi vấn: “Làm thế nào mà chúng ta tin tưởng được một quốc gia là đối tác thương mại của chúng ta lại xử phạt công dân 70 tuổi của chúng ta tội khủng bố chỉ vì những hoạt động động nhân quyền ôn hòa trong một phiên tòa kéo dài chỉ có vài giờ đồng hồ?”

Dân biểu Úc nhấn mạnh rằng ông Khảm “phải được phóng thích sớm để trở về với cộng đồng.”

Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân khẳng định trong một tuyên bố hôm 11/11: “Ông Châu Văn Khảm về nước để thu thập dữ kiện về tình hình nhân quyền. Các ông Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền đều hoạt động ôn hoà. Chúng tôi thách thức nhà nước CSVN đưa ra bằng chứng về những cáo buộc hành vi khủng bố.”

Hôm 07/11, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam hủy bỏ tội danh khủng bố nhắm vào ba bị cáo này, mà theo HRW, họ chỉ là những nhà hoạt động, dân chủ, nhân quyền và cải cách chính trị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG