Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘xác minh’, ‘xử lý’ nạn sàm sỡ người nước ngoài bị Đại sứ quán Anh nêu


Một bức ảnh về những kẻ bị cho là đã tấn công người nước ngoài, do nạn nhân chụp ở Tây Hồ, Hà Nội.
Một bức ảnh về những kẻ bị cho là đã tấn công người nước ngoài, do nạn nhân chụp ở Tây Hồ, Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 25/2 cho hay bộ này đã làm việc với Đại sứ quán Anh và các bên liên quan khác để giải quyết mối quan ngại do đại sứ quán nêu lên về nạn sàm sỡ người nước ngoài gia tăng ở Hà Nội.

Như VOA đã đưa tin, Đại sứ quán Anh đăng lên trang Facebook chính thức của họ hôm 17/2 lời cảnh báo rằng họ nhận thấy gần đây có sự gia tăng mạnh về số lượng các trình báo về các vụ tấn công, bao gồm cả các vụ hiếp dâm hay tấn công tình dục, xảy ra với người nước ngoài ở thủ đô của Việt Nam.

Trong một cuộc họp báo hôm 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Về việc này, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội để làm rõ nội dung thông báo của Đại sứ quán”, theo tường thuật của Zing News, VOV và Thanh Niên.

“Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xác minh thông tin và cùng phối hợp để xử lý các vụ việc như Đại sứ quán Anh nêu”, vẫn lời bà Hằng, được các báo dẫn lại.

Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn coi trọng công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho người dân trong nước, cũng như cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Việt Nam, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bản tin của Zing News, VOV và Thanh Niên cho hay.

Trong lời cảnh báo đăng lên hồi tuần trước, Đại sứ quán Anh cố gắng làm yên lòng các công dân của họ với thông điệp: “Chúng tôi nghiêm túc tiếp nhận bất cứ trình báo nào về các vụ hiếp dâm hoặc tấn công tình dục và xử lý chúng một cách đáng tin cậy. Công dân Anh quốc có thể gọi điện để nhận sự trợ giúp của chúng tôi bất cứ lúc nào, dù là ngày hay đêm”.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Anh viết thêm rằng nếu các nạn nhân liên lạc, phía đại sứ quán sẽ kiên nhẫn lắng nghe một cách tế nhị và không phán xét. “Bất cứ điều gì bạn nói với chúng tôi đều được giữ bí mật tối đa. Chúng tôi có thể liên lạc với gia đình và bạn bè của bạn nếu bạn muốn”, Đại sứ quán Anh cho biết.

Đại sứ quán Anh cảnh báo về số vụ tấn công người nước ngoài tăng mạnh ở Hà Nội ; 17/2/2021
Đại sứ quán Anh cảnh báo về số vụ tấn công người nước ngoài tăng mạnh ở Hà Nội ; 17/2/2021

Trong số những ý kiến được bày tỏ bên dưới bài đăng của đại sứ quán, một người có tên là Orlando CR viết rằng các vụ tấn công đang gia tăng và một số nạn nhân nói rằng không có sự trợ giúp nào để đảm bảo rằng cảnh sát Hà Nội thực sự lấy lời khai, ngay cả khi các nạn nhân cố gắng khai báo trực tiếp, có phiên dịch riêng của họ đi cùng.

Orlando CR đề nghị Đại sứ quán Anh quan tâm và hành động nhiều hơn sau khi các vụ việc xảy ra, ví dụ như cử đại diện của đại sứ quán đến gặp cảnh sát quận Tây Hồ, nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống, để bàn về các biện pháp có thể áp dụng, giúp cho khu vực này an toàn hơn và đưa thủ phạm ra trước công lý.

“Đến nay, thiếu vắng những hành động đủ mạnh chỉ đơn thuần càng làm cho thủ phạm thêm táo tợn và chúng thấy yên tâm rằng các vụ tấn công người nước ngoài thậm chí còn chẳng bị điều tra, nói gì đến chuyện bị trừng trị”, Orlando CR bày tỏ lo ngại.

Thanh Niên và Kenh14.vn đăng các bài tường thuật hôm 25/2 dẫn lời một số nạn nhân kể về việc họ bị tấn công.

Bản tin của Thanh Niên có đoạn: “Thời gian gần đây, một số thanh niên bịt khẩu trang, đi xe che biển số quanh khu vực hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã có hành vi sàm sỡ nhiều phụ nữ nước ngoài và những bạn trẻ người Việt. Chưa dừng lại ở đó, những thanh niên này còn dùng thắt lưng vụt, ném gạch vào người các nạn nhân”.

Bài báo cho biết thêm rằng sự việc xảy ra khiến nhiều phụ nữ nước ngoài “không dám ra đường vào buổi tối”.

Theo thông tin từ các nạn nhân, có các thanh thiếu niên khoảng từ 15-20 tuổi, đi theo tốp từ 2-10 người trên những xe máy che biển số và chọn những phụ nữ trẻ nước ngoài để sàm sỡ, vẫn báo Thanh Niên cho biết.

Thanh Niên và Kenh14.vn nói “hành vi sàm sỡ và tấn công người nước ngoài ở khu vực Hồ Tây đã diễn ra rất nhiều lần với số lượng nạn nhân lên đến hàng chục người trong suốt hai tháng đầu năm 2021”.

Hai cơ quan báo chí này cho hay công an tại địa phương “đã nắm bắt thông tin và đang khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh”.

Cụ thể, theo Thanh Niên, công an phường Quảng An, quận Tây Hồ, cho biết hôm 25/2 rằng đã có 3 phụ nữ ngoại quốc đến trình báo về việc bị nhóm thanh niên sàm sỡ khi đi dạo quanh hồ Tây.

“Công an phường Quảng An đã xác minh được một số đối tượng nghi vấn và đang đấu tranh, làm rõ sự việc để xử lý theo quy định”, theo tin của Thanh Niên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG