Đường dẫn truy cập

VN triển khai quân đội, áp đặt lệnh ‘ai ở đâu ở yên đấy’ giữa vòng xoáy tử vong COVID-19


Số ca tử vong và nhiễm COVID-19 tại Việt Nam vẫn gia tăng mạnh, bất chấp các biện pháp phong tỏa đã được áp dụng kéo dài nhiều tháng.
Số ca tử vong và nhiễm COVID-19 tại Việt Nam vẫn gia tăng mạnh, bất chấp các biện pháp phong tỏa đã được áp dụng kéo dài nhiều tháng.

Các nhà chức trách hôm 20/8 cho biết Việt Nam sẽ triển khai quân đội tại thành phố Hồ Chí Minh và cấm người dân rời khỏi nhà của họ, giữa lúc thành phố lớn nhất nước đang chuyển sang các biện pháp quyết liệt để làm chậm tỷ lệ tử vong đang gia tăng do virus corona gây ra.

Chỉ thị cứng rắn nhất của Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh số ca tử vong và nhiễm trùng tăng đột biến, bất chấp các biện pháp phong tỏa đã được áp dụng kéo dài nhiều tuần lễ tại trung tâm kinh tế-thương mại có 9 triệu dân này, là tâm điểm của đợt bùng phát dịch với số tử vong cao nhất tại Việt Nam.

“Chúng tôi yêu cầu mọi người ai ở đâu ở yên đấy, không được ra ngoài. Mỗi ngôi nhà, công ty, nhà máy phải là một pháo đài chống virus”, ông Phạm Đức Hải, Phó cơ quan chống COVID-19 của thành phố, nói hôm 20/6.

Chính quyền cho biết đang chuẩn bị huy động cảnh sát và quân đội để thực thi phong tỏa và cung cấp thực phẩm cho người dân.

Cảnh sát với loa phóng thanh đã lái xe xung quanh các khu vực dân cư hôm 20/8 để hướng dẫn mọi người tuân theo các quy định và đảm bảo rằng nguồn cung cấp thực phẩm sẽ được cung cấp.

Bộ Quốc phòng có kế hoạch gửi ra 1.000 quân y và thiết bị y tế vào cuối tuần, theo một tài liệu quân sự mà Reuters đọc được.

Truyền thông nhà nước đưa tin, hôm 20/6, chính phủ cũng đã gia hạn các quy định hạn chế tại thủ đô Hà Nội thêm 15 ngày.

Tin tức về cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng tồi tệ khiến cho thị trường cổ phiếu Việt Nam bị ảnh hưởng vào 20/8, với chỉ số lúc đóng cửa giảm sâu 3,3%.

Việt Nam được cho là khá chậm trong việc sản xuất vaccine.

Tính đến cuối tháng 4, Việt Nam vẫn được xem là một trong những nước phòng chống dịch hiệu quả nhất thế giới, với 35 ca hợp tử vong và chỉ hơn 2.900 ca nhiễm tính đến ngày 1/5.

Tuy nhiên, con số này đã tăng lên hơn 312.000 ca mắc và 7.150 ca tử vong, với khoảng một nửa số ca nhiễm và 80% số ca tử vong chỉ tính riêng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Một nửa người dân TPHCM đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19. Nhưng tại cuộc họp vào cuối ngày 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm hàng loạt tại đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG