Đường dẫn truy cập

Hàng nghìn người dân chạy khỏi TPHCM trước lệnh phong toả thêm 1 tháng


Hàng nghìn người dân rời bỏ TPHCM khi biết tin thành phố sẽ thực hiện lệnh giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa từ 16/8.

Hàng nghìn người dân đã tìm cách rời bỏ thành phố Hồ Chí Minh sau khi chính quyền thành phố lớn nhất của cả nước ra quyết định áp dụng các biện pháp phong toả thêm 1 tháng nữa giữa lúc số ca nhiễm vì COVID-19 tiếp tục tăng cao với hàng trăm người tử vong mỗi ngày.

Một công văn khẩn được Uỷ ban Nhân dân TPHCM ban hành hôm 15/8 cho biết việc giãn cách xã hội toàn thành phố tiếp tục được áp dụng tại đây từ 0 giờ ngày 16/8 đến hết ngày 15/9 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó,” theo trang tin điện tử Đảng bộ Thành Phố Hồ Chí Minh.

Quyết định kéo dài việc giãn cách xã hội, trong đó kiểm soát việc di chuyển của người dân theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, được đưa ra nhằm tăng cường triệt để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, theo công văn của UBND TPHCM.

Ngay khi biết tin thành phố tiếp tục phong toả thêm 1 tháng nữa, hàng nghìn người dân hôm 15/8 đã tìm cách rời bỏ thành phố để về quê trước khi lệnh mới đi vào hiệu lực, theo truyền thông trong nước. Các hình ảnh được đăng tải trên truyền thông chính thống và cả mạng xã hội cho thấy nhiều người đi xe máy, mang theo hành lý di chuyển qua các cửa ngõ phía đông TPHCM để về quê.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Pháp Luật OnlineNgười Lao động, hàng nghìn người về quê đã bị chặn lại tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố và phải quay đầu xe về lại nơi cư trú.

TPHCM hiện là tâm dịch của cả nước khi chiếm phần lớn số ca lây nhiễm và tử vong được ghi nhận trong đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất ở Việt Nam từ cuối tháng 4. Trong tổng số 283.696 ca lây nhiễm trên cả nước tính đến ngày 16/8, TPHCM chiếm hơn một nửa, với 152.376 ca, theo thống kê của Bộ Y tế. Tổng số ca tử vong của cả nước là 6.414 và trong đó TPHCM chiếm hơn 80%, với 4.912 người chết vì COVID-19.

Nhằm kiềm chế quyết liệt hơn sự lây lan của virus corona, chính quyền TPHCM hôm 26/7 ra quyết định cấm người dân không ra đường trong khoảng thời gian 12 tiếng mỗi ngày từ sau 6 giờ tối. Quyết định, mà nhiều người dân gọi là “lệnh giới nghiêm” đầu tiên ở thành phố này trong hàng chục năm qua, được đưa ra sau 17 ngày TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 12.

Một làn sóng người dân đã tìm cách rời bỏ TPHCM, nơi có nhiều người từ các tỉnh thành lân cận đến sinh sống và làm việc, khi thành phố lần đầu áp dụng lệnh phong toả vào tháng trước. Trong đợt phong toả mới từ ngày 16/8, những người dân bị mất việc làm ở TPHCM cũng tìm cách rời bỏ thành phố vì không có thu nhập trang trải chi phí ăn, ở.

Một người dân có tên Hoàng, quê ở Phú Yên, nói với báo Tin Tức của TTXVN rằng “gia đình anh thất nghiệp” trong khi “không nhận được tiền hỗ trợ” từ chính phủ nên “tiền sinh hoạt và tiền trọ trở thành gánh nặng”. Theo người đàn ông nằm trong số những người tìm cách rời bỏ TPHCM, gia đình anh không còn cách lựa chọn nào khách là “trả phòng về quê” dù biết là quy định không cho phép người dân “tự ý về quê bằng xe máy lúc này.”

Trong khi đó, một công nhân được chính quyền địa phương vận động ở lại sau khi tìm cách rời bỏ thành phố nói với Người Lao Động rằng anh và những người “không có việc làm, không có thu nhập” mong có được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương “nhất là lương thực, thực phẩm” để có thể ổn định cuộc sống ở đây.

Công văn của UBND TPHCM cho biết thành phố sẽ hỗ trợ hàng hoá thiết yếu và hỗ trợ kinh phí thuê phòng trọ cho công nhân, sinh viên, người lao động tự do để họ “yên tâm tại nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Thành phố cũng cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine “để đảm bảo đến ngày 15/9 có trên 70% người dân thành phố (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1” và “15% người dân thành phố được tiêm mũi 2.”

XS
SM
MD
LG