Đường dẫn truy cập

Luật sư Nguyễn Văn Đài đã được trả tự do


Luật sư Nguyễn Văn Đài đã bị một tòa án ở Hà Nội tuyên án hồi năm 2007 vì bị cho là đã vi phạm điều khoản 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam

Luật sư Nguyễn Văn Đài đã được trả tự do sau khi mãn án tù 4 năm vì đã cổ võ cho một hệ thống chính trị đa đảng trong những bài viết của ông trên mạng internet.

Hãng Thông Tấn AP hôm thứ Hai trích lời trưởng trại tù Dương Đức Thắng cho hay luật sư Nguyễn văn Đài đã được phóng thích khỏi nhà tù Nam Hà, tỉnh Hà Nam ngày hôm qua, nhưng ông sẽ tiếp tục bị quản chế tại gia trong thêm 4 năm nữa.

Nói chuyện với Trà Mi của VOA-Việt Ngữ tối nay, luật sư Nguyễn văn Đài cho biết như sau.

Luật sư Ðài nói: “Tôi chính thức được mãn hạn tù và trở về nhà vào lúc 8 giờ sáng ngày mồng 6 tháng 3 năm 2011. Cơ quan an ninh của Bộ Công An họ xuống tận trại giam đón tôi vào lúc 6 giờ sáng, sau đó họ đưa tôi về ủy ban phường nơi tôi cư trú để làm những thủ tục về quản chế. 8 giờ thì họ đưa tôi về đến nhà. Tôi hoàn toàn không được trả tự do sớm ngày nào cả, và cũng không được tiêu chuẩn đặc xá bởi vì tôi không bao giờ thừa nhận việc làm của tôi là vi phạm pháp luật Việt Nam. Đã ở tù 4 năm thì mình trở về với gia đình, sống trong khung cảnh gia đình thân thuộc ấy thì cái cảm xúc của mình nó cũng rất là bồi hồi, nhưng mà cho đến giờ phút này thì tôi cũng đã trở lại cái trạng thái rất là bình thường như trước khi mình bị bắt.”

Năm nay 42 tuổi, luật sư Đài đã bị một tòa án ở Hà Nội tuyên án hồi năm 2007 vì bị cho là đã vi phạm điều khoản 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, nghiêm cấm các hoạt động tuyên truyền chống phá nhà nước.

Trong cùng năm, một tòa kháng án giảm án cho ông từ 5 năm tù xuống còn 4 năm.

Một luật sư cũng bị kết án cùng với luật sư Nguyễn Văn Đài, là luật sư Lê thị Công Nhân, đã được phóng thích cách đây một năm, sau khi mãn án tù 3 năm.

Hai vị luật sư bị tố cáo là đã dùng mạng internet để kêu gọi một hệ thống đa đảng ở Việt Nam, và thực hiện các cuộc phỏng vấn với các hãng tin nước ngoài.

Nguồn: AP, VOA Interview

XS
SM
MD
LG