Đường dẫn truy cập

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được bảo lãnh tại ngoại


Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị bắt lần thứ 4 trong 33 năm nay, thời gian ông bị giam giữ tổng cộng lên tới 20 năm

Truyền thông nhà nước Việt Nam cho hay nhà hoạt động dân chủ, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, đã được bảo lãnh tại ngoại, một ngày sau khi ông bị bắt vì các giác tìm cách lật đổ chính phủ.

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều 28-2, cơ quan an ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã thay đổi biện pháp tạm giữ hành chính đối với bác sĩ Nguyễn Đan Quế và cho phép ông về nhà do lý do sức khỏe và thái độ hợp tác tốt của bác sĩ Quế với cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, giới hữu trách dự định sẽ triệu tập ông để thẩm vấn thêm trong quá trình điều tra.

Theo tin từ Việt Nam, trong vài ngày qua, mỗi ngày công an tới nhà chở bác sĩ Quế lên văn phòng để ‘làm việc’ và khoảng 4-5 giờ chiều thì ông lại được đưa về nhà bằng xe máy.

Bác sĩ Quế bị bắt giữ hôm thứ Bảy tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cảnh sát thành phố cho hay họ tìm thấy 60.000 hồ sơ trong máy tính của ông có nội dung chống chính phủ.

Một số tài liệu cũng kêu gọi người dân Việt Nam thực hiện một cuộc nổi dậy kiểu như các cuộc nổi dậy đang lan tràn ở Trung Đông và Bắc Phi.

Theo báo chí Việt Nam, bác sĩ Quế thừa nhận những tài liệu trên được ông soạn thảo từ ngày 24/2 và đã phát tán cho một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Hãng thông tấn Đức đưa tin hôm thứ Bảy tuần truớc tờ The Washington Post của Hoa Kỳ đã đăng một bài viết của bác sĩ Quế trong đó chỉ trích chính phủ Việt Nam không tôn trọng nhân quyền và luật pháp quốc tế.

Trong bài viết này, ông cũng chỉ trích việc công an Việt Nam tấn công một nhà ngoại giao Mỹ, ông Christian Marchant, khi giới chức này đến thăm một nhà bất đồng chính kiến bị quản thúc tại gia.

Cũng theo hãng thông tấn Đức thì chính phủ Việt Nam hiện đang theo dõi chặt chẽ các nhà bất đồng chính kiến và những người chỉ trích trong bối cảnh các cuộc nổi dậy ở Trung Đông và Bắc Phi đã lật đổ các chính phủ Tunisia và Ai Cập.

Nguồn: AP, DPA

VOA Express

XS
SM
MD
LG