Đường dẫn truy cập

VN kiện Bộ Thương mại Mỹ áp thuế cá tra ‘vô lý’


Một xưởng chế biến cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long.
Một xưởng chế biến cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự kiến trong tuần này sẽ nộp đơn kiện Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ (CIT) về việc quyết định áp thuế cá tra vô lý.

Báo Thanh Niên hôm 4/4 trích lời ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết theo kế hoạch, trong tuần này VASEP sẽ nộp đơn kiện Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Ông Hòe nói: "Chúng tôi đã thuê các luật sư tại Mỹ để làm việc này và họ đang tích cực hoàn tất hồ sơ cho vụ kiện."

Hôm 20/3, DOC đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) áp dụng đối với các lô hàng cá tra xuất khẩu trong giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016. Theo đó, DOC áp mức thuế 3,87 đôla/kg đối với sản phẩm cá tra của Công ty Godaco, và cũng là mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam còn lại.

VASEP nói rằng việc nộp đơn kiện là “hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với quy định từ phía Mỹ.”

VASEP đã ra một thông cáo nói rằng quyết định POR13 thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

“Đây có thể nói là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét. VASEP và các doanh nghiệp phản đối quyết định thiếu công bằng này của DOC,” theo thông cáo của VASEP.

Thời báo Kinh tế Sài gòn nhận định so với mức thuế 0,69 đô la/kg của kỳ xem xét hành chính lần thứ 12 (POR 12), mức thuế này đã tăng 5,61 lần. Đây là mức thuế cao nhất từ trước đến nay và cao hơn cả mức thuế toàn quốc là 2,39 đôla/kg mà DOC áp dụng cho các công ty không được hưởng thuế suất riêng lẻ.

Tờ báo này dẫn lời ông Hòe cho biết, trải qua 13 kỳ xem xét hành chính trong vụ kiện chống bán phá giá, thì kỳ POR 13 là lần đầu tiên DOC yêu cầu Godaco thực hiện việc thay đổi cách kê khai hồ sơ có nhiều khác biệt so với các kỳ trước.

Ông Hòe cũng nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cá tra và việc xuất khẩu vào Mỹ cũng không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo của quốc gia này, mà trái lại đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam tại Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG