Đường dẫn truy cập

Việt Nam đệ đơn lên WTO tố cáo Mỹ hạn chế nhập khẩu cá da trơn


Công nhân chế biến cá da trơn ở một phân xưởng tại tỉnh Bến Tre.

Hôm 27/2 Việt Nam đã gửi hồ sơ đệ trình lên tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Hoa Kỳ hạn chế nhập khẩu cá da trơn từ Việt Nam, theo hãng tin Reuters.

Đơn kiện của Việt Nam nói cá tra, cá basa có ý nghĩa kinh tế quan trọng đối với Việt Nam. Loại cá này cung cấp một nguồn protein lành mạnh và phù hợp với người tiêu dùng Mỹ, nhưng Hoa Kỳ lại tìm cách hạn chế nhập khẩu loại cá này một cách thiếu công bằng và thiếu cơ sở khoa học.

Theo quy định của WTO, Việt Nam có thể yêu cầu WTO giải quyết tranh chấp nếu Hoa Kỳ không giải quyết trong vòng 60 ngày.

Theo báo CafeF, vào tháng 1 vừa qua, Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức gửi yêu cầu phía Hoa Kỳ đề nghị tham vấn trong khuôn khổ Cơ chế giải quyết tranh chấp WTO liên quan tới biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam. Việc tham vấn là bước đầu tiên, bắt buộc trong quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO.

Việt Nam cho rằng phương pháp quy về không (zeroing) mà Hoa Kỳ sử dụng để tính biên độ phá giá cho doanh nghiệp Việt Nam đã vi phạm ở hai khía cạnh: về mặt pháp lý và về mặt áp dụng quy định của Hiệp định Chống bán phá giá của WTO (ADA).

Truyền thông trong nước nói Việt Nam còn khiếu nại rằng Hoa Kỳ đã vi phạm quy định của Hiệp định ADA do không thực hiện việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá cho một số doanh nghiệp Việt Nam mặc dù các doanh nghiệp này đáp ứng tiêu chí được dỡ bỏ thuế do có biên độ phá giá bằng 0 trong ba lần liên tiếp.

Việt Nam tố cáo Mỹ hạn chế nhập khẩu cá da trơn
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:33 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG