Đường dẫn truy cập

VN khiếu nại với WTO về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu tấm pin quang điện


Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất pin quang điện SolarWorld ở Hillsboro, bang Oregon, Hoa Kỳ, ngày 15, 2018.
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất pin quang điện SolarWorld ở Hillsboro, bang Oregon, Hoa Kỳ, ngày 15, 2018.

Việt Nam vừa đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) yêu cầu tham vấn với Mỹ về mức thuế nhập khẩu 30% đối với tấm pin năng lượng mặt trời, đồng thời đòi phía Mỹ bồi thường, PV Tech trích hồ sơ của WTO cho biết hôm 6/3.

Hà Nội chính thức tham gia khiếu kiện lên WTO cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc để đòi bồi thường về các biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ mới công bố hồi tháng Giêng đối với việc nhập khẩu mô-đun pin năng lượng mặt trời.

Cuối tháng trước, Philippines và Malaysia cũng đã đệ đơn khiếu nại về chính sách mới này sau khi Singapore, Đài Loan và EU đã đâm đơn khiếu nại.

Cuối tháng 10 vừa qua, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã đề xuất các hạn ngạch và thuế quan đối với việc nhập khẩu các sản phẩm quang điện tinh thể bán dẫn silicon vào thị trường nước này với lý do các sản phẩm nhập khẩu đã gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất PV quang điện của Mỹ, theo điều tra xác minh của USITC vào cuối tháng Chín.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Động thái này được cho là sẽ đẩy chi phí lắp đặt tấm PV ở Mỹ tăng lên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành thỉ thị áp đặt thuế nhập khẩu lên các sản phẩm quang điện vào ngày 23/1/2018.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành thỉ thị áp đặt thuế nhập khẩu lên các sản phẩm quang điện vào ngày 23/1/2018.

Việt Nam đang là điểm đến thu hút nhiều công ty sản xuất các sản phẩm quang điện trên thế giới.

Tháng 7 năm ngoái, công ty GCL System Integration Technology của Trung Quốc và công ty Vina Solar của Việt Nam cho biết đã bắt đầu hợp tác sản xuất pin PV tại Việt Nam. Nhà máy chưa được tiết lộ địa điểm này dự kiến sẽ có công suất 600 MW, trong đó có 330 MW dành cho việc sản xuất tế bào quang điện PERC.

Tháng trước, công ty Ecoprogetti của Ý cũng tiết lộ sẽ hoàn thành việc lắp đặt dây chuyền sản xuất PV với công suất 250 MW tại Việt Nam.

Một số công ty khác cũng công bố kế hoạch xây dựng các dự án PV quy mô lớn ở Việt Nam trong những tuần gần đây. Gần nhất là vào tháng trước, công ty Sunseap có trụ sở ở Singapore loan báo kế hoạch xây dựng nhà máy điện mặt trời với công suất 168 MW tại Ninh Thuận. Trong khi đó, tập đoàn Sharp của Nhật cũng thông báo sẽ thực hiện một dự án năng lượng mặt trời với công suất 48 MW tại Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), tổng công suất của các nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam chưa tới 10 MW vào cuối năm 2016.

Trung Quốc là nước có nhiều công ty sản xuất pin quang điện nằm trong top hàng đầu thế giới, kế đó là Hàn Quốc, Mỹ.

Các kế hoạch mới của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự định tăng thuế đối với sản phẩm nhập khẩu từ các nước, đặc biệt là với sản phẩm nhôm, thép, đã tạo ra một làn sóng phản đối từ các thị trường quốc tế trong những ngày gần đây, khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về nguy cơ xảy ra “chiến tranh thương mại” vì chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ.

Việt Nam khiếu nại lên WTO việc Mỹ bảo hộ mậu dịch
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG