Đường dẫn truy cập

VN, Campuchia tiếp tục tìm kiếm hài cốt binh sĩ hy sinh ở Campuchia  


Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979-7/1/2019), ngày 4 tháng 1, 2018, Hà Nội. (Hình: Twitter/ Cổng Thông tin Chính phủ)
Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979-7/1/2019), ngày 4 tháng 1, 2018, Hà Nội. (Hình: Twitter/ Cổng Thông tin Chính phủ)

Chính quyền Việt Nam và Campuchia đã đạt thỏa thuận để tiếp tục tìm kiếm hài cốt của các binh sĩ Việt Nam hy sinh trong chiến tranh Campuchia, báo Khmer Times đưa tin hôm 18/10.

Tờ báo dẫn lời Phó Thống đốc Cheav Vicheak cho biết Hội đồng tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia và chính quyền Tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã ký thỏa thuận trong một buổi họp tại Hội đồng tỉnh Preah Sihanouk ngày hôm trước nhằm mở rộng hợp tác trong việc tìm kiếm và hồi hương hài cốt của các binh sĩ mà phía Việt Nam gọi là quân tình nguyện, đã nằm xuống trên chiến trường Campuchia.

Trước đó, Báo Lao Động tường thuật rằng hai bên đồng ý phối hợp tìm kiếm và hồi hương hài cốt của các binh sĩ Việt Nam đã hy sinh tại Campuchia tại Kỳ họp thứ 18 của Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam-Campuchia ngày 15/10.

Ông Vicheak nói Hội đồng Tỉnh sẽ tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm và khai quật hài cốt các binh sĩ Việt Nam và sẽ cung cấp thông tin cho giới hữu quan Việt Nam.

Hội đồng tỉnh Preah Sihanouk hôm 16/10 trích lời ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết là phía Việt Nam đang hợp tác không những với tỉnh Sihanouk, mà với nhiều tỉnh khác như Koh Kong, Kampot và Kep trong nỗ lực tìm kiếm hài cốt các binh sĩ Việt Nam.

Dịp này ông Bình cho biết đã khai quật được hài cốt của 2000 binh sĩ Việt Nam.

Ông Bình ngỏ lời cảm tạ và yêu cầu chính quyền và cư dân tỉnh Sihanouk hãy tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam trong nỗ lực vẫn tiếp diễn này.

Hồi năm 2000, hai chính phủ Việt Nam và Campuchia đã ký một thỏa thuận để khai quật, thu thập và hồi hương hài cốt của những binh sĩ Việt Nam đã ngã xuống trên chiến trường Campuchia. Từ đó, hoạt động này vẫn được tiến hành trong mùa khô mỗi năm.

Báo Lao Động hôm 15/10 cho biết trong mùa khô 2018-2019, các đội quy tập của Việt Nam đã quy tập được 735 hài cốt và 3 mộ tập thể.

Không như chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Campuchia và vai trò của Việt Nam trong cuộc chiến kéo dài hơn một thập kỷ ấy ít khi được nhắc tới ở trong nước, mặc dù một con số đáng kể các quân nhân Việt Nam đã hy sinh mạng sống trên chiến trường Campuchia.

Ít nhất có 55,000 quân nhân Việt Nam tử vong, và một con số tương đương bị thương, theo các số liệu do ông Lê Khả Phiêu, lúc đó là Phó Chỉ huy trưởng các lực lượng Việt Nam ở Campuchia, tiết lộ với báo chí quốc tế vào năm 1988.

Nhắc lại cuộc chiến ‘bị lãng quên’ này, báo Chicago Tribune nói con số binh sĩ Việt Nam tử trận tại Campuchia (55,000) có thể mang ra so sánh với con số các binh sĩ Mỹ đã nằm xuống trên chiến trường Việt Nam. Trong hơn 12 năm tham chiến, từ 1963 tới 1975, 58.156 binh sĩ Mỹ đã nằm xuống trên chiến trường Việt Nam.

Tư liệu- Một người đàn ông lau sọ người gần một ngôi mộ tập thể tại Trại tra tấn Chaung Ek của chế độ Khmer Đỏ.
Tư liệu- Một người đàn ông lau sọ người gần một ngôi mộ tập thể tại Trại tra tấn Chaung Ek của chế độ Khmer Đỏ.


Việt Nam xua quân sang Campuchia vào cuối năm 1978 để lật đổ chế độ diệt chủng của Pol Pot. Trước đó, ước lượng 2 triệu người dân xứ này đã chết trong tay của chế độ Khmer Đỏ tàn bạo, và bộ đội của Pol Pot đã thực hiện nhiều cuộc tấn công xuyên biên giới vào Việt Nam, kẻ thù truyền kiếp của Campuchia, thảm sát nhiều thường dân, và nổi lửa đốt nhiều ngôi làng.

Việt Nam tiến chiếm Phnom Penh trong vỏn vẹn một tuần lễ, và rút quân ra khỏi Campuchia vào tháng 9 năm 1989. Những người sống sót qua chế độ Khmer Đỏ thoạt tiên xem người Việt là những anh hùng giải phóng. Tuy nhiên, sự hiện diện của bộ đội Việt Nam trên đất Campuchia nhiều năm sau đó đã khiến người dân mất thiện cảm ban đầu và coi người Việt là quân xâm lăng, nhất là vì trong lịch sử, Việt Nam đã từng chiếm đoạt đất đai của Campuchia trong cuộc Nam tiến.

VOA Express

XS
SM
MD
LG